Xô xát với người lạ, nam thanh niên bị phóng dao thấu vai

TPO - Trong khi đi chơi với bạn bè, nam thanh niên có xảy ra xô xát với nhóm người lạ và bị phóng dao trúng vai khiến dây thần kinh vận động bị đứt lìa.

Ngày 13/3, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết đơn vị này  vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.A  (20 tuổi, ngụ Biên Hòa) bị dao cắt đứt dây thần kinh vận động. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vai trái bị vết thương xuyên thấu, chảy nhiều máu, cánh tay trái tê buốt, khuỷu tay và cổ tay trái không cử động được. Theo lời kể của A, trong lúc đi chơi với bạn bè, bệnh nhân có xảy ra xô xát với nhóm người lạ và bị phóng dao vào vai.

Sau khi được sơ cấp cứu, bệnh nhận được các bác sĩ chuyển sang phẫu thuật vi phẫu nối lại các dây thần kinh vận động bị cắt đứt.

Bác sĩ Phạm Đình Vinh- Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình - bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay: “Qua thám sát vết thương, chúng tôi phát hiện dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. Nghi ngờ vết thương đã làm tổn thương đến thần kinh, chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm thăm dò. Kết quả điện cơ cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương sợi trục dây thần kinh quay và thần kinh bì cánh tay và được chỉ định phẫu thuật."

Xô xát với người lạ, nam thanh niên bị phóng dao  xuyên thấu vai - ảnh 1 Kết quả cận lâm sàng cho thấy dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. 

Bệnh nhân đã được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật vi phẫu để khâu nối thành công 2 dây thần kinh trong 3 giờ liền.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường. Bệnh nhân mang đai vai để ổn định viết thương và được cho xuất viện về nhà, đồng thời được yêu cầu tái khám để theo dõi khả năng hồi phục của cánh tay trái.

Xô xát với người lạ, nam thanh niên bị phóng dao  xuyên thấu vai - ảnh 2 Trong lúc xô xát với người lạ, bệnh nhân bị phóng dao xuyên vào vai.

Vi phẫu thuật là những phẫu thuật phải sử dụng đến kính hiển vi với để xử lí phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính tương đương 1/10 đường kính của sợi tóc.

Thời gian gần đây vi phẫu thuật được ứng dụng nhiều trong y học, đặc biệt là phẫu thuật nối ghép mạch máu, thần kinh ứng dụng trong trồng lại bộ phận cơ thể đứt rời (như bàn tay, ngón tay, chân, môi mũi, tai, dương vật…), tạo hình che phủ bằng các vạt tự do, ghép tạng…Việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân bị tổn thương, phục hồi được cảm giác, vận động, hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng