Xông hơi giúp nam giới giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người tắm xông hơi ít nhất 2-3 lần/tuần không chỉ giúp thư giãn xua tan mệt mỏi mà còn giảm nguy cơ tử vong, đột quỵ do tim mạch và các nguyên nhân khác.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Tác giả nghiên cứu, TS. Jari A.Laukkanen - Đại học Phần Lan đã tiến hành nghiên cứu 2.315 nam giới trong độ tuổi từ 42-60, sinh sống ở Đông Phần Lan. Những người này được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi về tần suất tắm xông hơi mỗi tuần, thời gian tắm và nhiệt độ trung bình khi tắm. 

Sau 21 năm nghiên cứu, có 190 trường hợp tử vong đột ngột, 281 mắc bệnh mạch vành (CHD), 407 người tử vong do bệnh tim mạch (CVD) và 929 trường hợp tử vong do nguyên nhân khác. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng so với đàn ông sử dụng phòng tắm hơi 1 tuần/lần, những người đàn ông tắm xông hơi 2-3 lần giảm 22% nguy cơ tử vong đột ngột, 23% nguy cơ mắc CHD, 27% nguy cơ CVD và 24% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác. 

Tỷ lệ này tăng lên ở những người đàn ông sử dụng 4-5 lần/tuần lần lượt là 63%, 48%, 50% và 40%. Ngoài ra, thời gian tắm xông hơi cũng gây ảnh hưởng đến kết quả: so với những người dùng ít hơn 11 phút trong phòng tắm hơi, những người đã dành 11-19 phút giảm 7% nguy cơ tử vong đột ngột, trong khi những người đàn ông dùng hơn 19 phút trong phòng tắm hơi giảm 52% nguy cơ này. Theo TS. Laukkanen: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng tiềm năng rằng tắm hơi là yếu tố bảo vệ chống lại các nguy cơ đột tử tim, CHD, CVD”.

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng