Xu hướng xây dựng nhà hàng, khách sạn văn minh không khói thuốc

TP - Chúng ta ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngay cả việc lựa chọn những địa điểm để vui chơi và giải trí thì mọi người cũng có xu hướng đến những nơi có không gian trong lành trong đó nhà hàng, khách sạn không khói thuốc là một trong những tiêu chí mà các gia đình ngày càng hướng đến. Khói thuốc có hại cho sức khỏe của cộng đồng đặc biệt những người hít khói thuốc một cách thụ động thì còn nguy hại hơn rất nhiều nhưng thực tế chúng ta vẫn chưa được bảo vệ trước những làn khói thuốc đang đầu độc.

Bảng biển cấm hút thuốc tại nhà hàng, khách sạn.
Bảng biển cấm hút thuốc tại nhà hàng, khách sạn.

Xu hướng nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy nhà hàng, quán cafe, quán bar thường là những địa điểm công cộng mà bị ô nhiễm khói thuốc nhiều nhất. Hơn 80% người trưởng thành tiếp xúc với khói thuốc lá trong nhà hàng và gần 90% tại các quán bar và quán cafe.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/05/2013 cũng quy định rõ ràng cấm hút thuốc lá hoàn toàn khu vực trong nhà và nhiều nhà hàng tại Hà Nội đã và đang hướng đến xu hướng văn minh này. Nhiều nhà hàng chuẩn bị một số những công cụ đưa đến truyền tải cho khách hàng từ bảng biển trên tường, thang máy, trên mặt bàn. Ngoài ra có thể đào tạo nhân viên có cách nói khéo để khách hàng không hút thuốc trong nhà hàng. Nhà hàng là nơi có nhiều khách gia đình nên hầu hết khách hàng đều cảm thấy không thoải mái khi có khói thuốc nên các nhà hàng luôn tạo không gian riêng để những người hút thuốc có thể hút thuốc ở phía bên ngoài ban công và ngoài vỉ hè của nhà hàng. Chính những người chủ nhà hàng có ý định làm mô hình nhà hàng không thuốc lá phải là những người tuyên truyền, những người thuyết phục khách hàng, những người nói cho khách hàng hiểu đừng vì thói quen của bản thân mình làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đây là những đặc trưng của rất nhiều mô hình nhà hàng không khói thuốc.

Các mô hình không khói thuốc đã và đang tác động giúp người hút thuốc hút đúng lúc, đúng chỗ. Theo khảo sát của Tổ chức HealthBridge Canada và Hội Y tế công cộng Việt Nam: Tỷ lệ khách hàng ủng hộ quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng rất cao. Có tới 82% khách hàng ủng hộ thực thi nhà hàng không khói thuốc trong đó có 56% khách hàng hút thuốc cũng ủng hộ. Các tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương cũng vào cuộc tích cực thúc đẩy mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc.

Xây dựng nhà hàng, khách sạn văn minh không khói thuốc lá

Khách sạn, nhà hàng nào cũng đều muốn thu hút khách của mình bằng những cảm nhận đầu tiên đó là môi trường văn minh sạch sẽ, không có khách hàng nào kể cả những người hút thuốc cũng không muốn ở trong căn phòng hôi ám đầy mùi thuốc. Khách du lịch đều muốn được ở trong một bầu không khí trong lành ở mọi lúc, mọi nơi. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho CBNV, khách hàng cùng với việc phòng chống cháy nổ và thực hiện Luật PCTHTL đòi hỏi các nhà hàng, khách sạn cần xây dựng môi trường văn minh không khói thuốc như là một xu hướng tất yếu để các chủ nhà hàng, khách sạn nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Tạo dựng môi trường không khói thuốc lá, các nhà hàng, khách sạn không lo mất khách mà lại tăng lên nhiều hơn vì mọi người đều muốn sống với bầu không khí trong lành. Môi trường sạch giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, hạn chế nguy cơ bệnh tật và tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá, tiết kiệm tiền khám chữa bệnh. Môi trường nhà hàng, khách sạn không khói thuốc hạn chế nguy cơ cháy nổ, giảm chi phí phục vụ nhu cầu hút thuốc lá như vệ sinh thảm, màn cửa, ga giường, mua gạt tàn, máy khử mùi đồng thời giúp cho người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc góp phần bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Hút thuốc lá trở thành thói quen của những người nghiện và việc chịu ảnh hưởng thụ động do tác hại của thuốc lá khiến những người thường ở gần người nghiện cũng không có những phản ánh tích cực. Vì thế cuộc chiến PCTHTL đòi hỏi phải tiến hành thường xuyên, liên tục và lâu dài. Xác định công tác tuyên truyền PCTHTL là biện pháp quan trọng hàng đầu nên nhiều nhà hàng, khách sạn coi trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho CBNV và luôn sẵn sàng chung tay với các sở/ban/ngành trong công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như định hướng công tác PCTHTL, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nói lên tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp và ảnh hưởng đến ngành nghề dịch vụ du lịch. Thực hiện nghiêm các quy định PCTHTL tạo nếp sống văn minh lịch sự cho cán bộ nhân viên và khách hàng xây dựng nhà hàng, khách sạn văn minh không khói thuốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá