Xử trí khi trẻ bị co giật do sốt cao

Con tôi gần 3 tuổi. Vừa rồi, bé bị sốt cao, co giật. Sau khi đi khám bác sĩ, giờ bé đã ổn định. Tuy nhiên, lúc bé bị co giật, tôi rất bối rối không biết xử trí như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi cách xử trí để đề phòng sau này bé có thể bị trở lại.

T.Toán (TP Vũng Tàu)

Co giật do sốt cao là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong độ tuổi từ 6 tháng đến dưới 6 tuổi với các đặc tính: Trẻ bị sốt cao trên 39oC. Trẻ co giật toàn thân, mắt trợn nhìn lên. Thời gian co giật ngắn thường chỉ vài giây đến vài phút. Sau cơn giật trẻ ngủ lịm vì mệt nhưng khi thức dậy thì hoàn toàn tỉnh táo. Co giật khi sốt cao thì lành tính, không ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Tuy nhiên nếu cơn co giật xảy ra lần đầu tiên hay tái phát nhiều lần và kèm theo những dấu hiệu thần kinh khác như nôn vọt, cổ gượng, thóp phồng, rối loạn tri giác thì cần lưu ý đến các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra như viêm màng não, động kinh…

Cách xử trí khi trẻ bị co giật

Khi trẻ đang co giật, bạn cần bình tĩnh giữ trẻ nằm ở nơi an toàn tránh ngã hay va đầu vào những vật sắc nhọn. Kê đầu trẻ bằng một gối mềm và cho trẻ nằm nghiêng sang bên để đờm nhớt chảy ra ngoài.

Trong cơn co giật tuyệt đối không đưa bất kỳ vật lạ nào vào miệng trẻ như que, muỗng… vì trẻ rất hiếm khi cắn lưỡi trong cơn giật, ngược lại những vật cứng có thể làm rách nướu, lưỡi của trẻ. Bên cạnh đó, bạn không được đưa chất lỏng vào miệng trẻ vì lúc này trẻ không có phản xạ nuốt và chất lỏng có thể rơi vào đường hô hấp của trẻ gây viêm phổi.

Phòng ngừa co giật do sốt cao

Để phòng ngừa co giật cần phải hạ sốt cho trẻ thật tốt. Để hạ sốt cho trẻ, bạn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt đường uống như Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần khi sốt trên 38oC. , cách nhau 4-6 giờ. Đối với những trẻ đang sốt cao trên 39oC.  thì nên nhét thuốc hạ sốt qua đường hậu môn để tác dụng nhanh hơn. Đối với những trẻ sốt cao trên 39,5oC.  hay đã có tiền căn co giật do sốt thì ngoài việc nhét hậu môn hạ sốt cần thực hiện lau mát bằng nước ấm cho trẻ trong vòng 30 phút. Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được phát hiện bệnh và điều trị sớm.  

Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá