Xuất hiện ổ dịch tay chân miệng tại trường mầm non ở Sài Gòn

TPO - 27 trẻ ở Trường Mầm non Hồng Yến, phường Thạnh Xuân, quận 12 vừa được xác định mắc dịch tay chân miệng. Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM xác nhận thông tin trên và cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương để ngăn chặn sự lây lan.

Trường mầm non Hồng Yến nơi xảy ra dịch Tay chân miêng làm 27 trẻ mắc
Trường mầm non Hồng Yến nơi xảy ra dịch Tay chân miêng làm 27 trẻ mắc

Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, sau khi có thông tin về ổ dịch tay chân miệng tại Trường mầm non Hồng Yến ở quận 12, Trung tâm y tế dự phòng đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý, ngăn ngừa lây lan. Theo báo cáo của trường mần non này, nhà trường có 383 trẻ đang theo học, tính đến thời điểm hiện tại có 27 trường hợp dương tính với bệnh tay chân miệng.

Xuất hiện ổ dịch tay chân miệng tại trường mầm non ở Sài Gòn  - ảnh 1

Trẻ mắc tay chân miệng đông, dùng căng tin làm nơi chữa bệnh

Do lượng bệnh nhi nhập viện vì bệnh tay chân miệng quá đông, Bệnh viện nhi đồng 1 TPHCM đã quyết định trưng dụng căn tin tầng trệt thành phòng bệnh cho bệnh nhi.

Trước đó, ngày 18/9 trường đã phát hiện ca bệnh đầu tiên và sau đó phát hiện thêm 26 trường hợp khác mắc. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Mầm non Hồng Yến cho biết, khi có trẻ mắc bệnh, trường đã tiến hành cho các học sinh mắc bệnh nghỉ học, khử trùng, sát khuẩn trên đồ dùng, vật dụng mà trẻ tiếp xúc trong trường theo hướng dẫn của Trung tâm y tế quận 12.

Xuất hiện ổ dịch tay chân miệng tại trường mầm non ở Sài Gòn  - ảnh 2 Trẻ mắc tay chân miệng đang điều trị tại BV Nhi đồng 1 TPHCM- ảnh Yến Nhi

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận 12, trên địa bàn quận có hơn 28.000 trẻ đang theo học tại các trường mầm non và mẫu giáo. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn quận ghi nhận 51 trẻ đang theo học tại ba trường mầm non mắc tay chân miệng. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, hiện TPHCM có 3 loại bệnh là tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng và lan rộng ra 24 quận huyện.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, tính từ đầu năm đến nay, toàn TP đã có 3.500 ca bệnh tay chân miệng, 12.963 ca sốt xuất huyết và gần 115 ca mắc bệnh sởi. Riêng dịch sởi, tuy mới bùng phát nhưng đã có dấu hiệu tăng nhanh, hiện tại, 24 quận huyện đều đã có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là các quận 12, Tân Phú và Bình Tân, Thủ Đức. 

Xuất hiện ổ dịch tay chân miệng tại trường mầm non ở Sài Gòn  - ảnh 3

Dịch bệnh truyền nhiễm vào mùa: Lo ngại dịch chồng dịch

Trong khi bệnh tay chân miệng (TCM) tại các tỉnh phía Nam chưa có dấu hiệu chững lại thì mới đây, số ca mắc sởi và sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng lên. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu không có các biện pháp phòng ngừa và xử lí dịch, nguy cơ dịch chồng dịch là rất cao.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá