Xương người nhẹ hơn xưa do lối sống ít đi lại

Con người hiện đại nặng hơn so với tổ tiên săn bắn hái lượm, nhưng xương của chúng ta lại nhẹ hơn do ít đi lại. Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Mỹ và châu Âu tiến hành và vừa công bố trên tạp chí "Proceedings" của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu cho thấy khi xã hội loài người phát triển nông nghiệp và chuyển sang lối sống mà trong đó người ta ngồi nhiều hơn, bắt đầu từ khoảng 12.000 năm trước, người ta không còn phải dành phần lớn cả ngày đi lại, chạy và nâng vác để có được thực phẩm. Những hoạt động như vậy khiến xương chịu áp lực và trở nên chắc hơn.

Các nhà nghiên cứu phân tích những mẫu xương cánh tay và xương chân từ hàng trăm người sống từ 33.000 năm qua ở châu Âu. Họ nhận thấy một sự suy yếu dần dần khi cộng đồng người dân chuyển sang làm nông, và rằng việc di dời vào thành phố, thay đổi khẩu phần ăn uống hay những thay đổi khác trong lối sống đã có rất ít tác động.

Lấy khuôn xương từ những bộ sưu tập trong viện bảo tàng và tiến hành chụp X-quang để so sánh xương đùi với xương cánh tay - đoạn xương mà không bị ảnh hưởng bởi việc đi hay chạy bộ, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng những thay đổi này là do sự suy giảm cử động. Nhóm nghiên cứu cho rằng sức mạnh của xương chân suy giảm giữa thời đại Đồ đá giữa cách đây 10.000 năm và thời Đế chế La Mã bắt đầu từ khoảng 2.500 năm trước, trong khi sức mạnh của xương cánh tay vẫn y nguyên.

Xương nhẹ hơn của làm cho loài người hiện nay dễ mắc chứng rỗng xương, có nguy cơ cao bị gãy xương. Nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bài tập thể dục chịu tải trọng có thể ngăn ngừa tình trạng rỗng xương và có thể giúp con người phát triển bộ xương giống như từ Thời đại Đồ đá cũ.

Công trình nghiên cứu này được bắt đầu từ năm 2008 với sự kết hợp của nhiều công trình nghiên cứu khác nhau tại châu Âu và Mỹ.

Theo Báo tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá