Xuyên Việt đưa tim, thận của thiếu tá quân đội để cứu 2 người bệnh

TPO - Là ca ghép tạng xuyên Việt lần 3 và là ca ghép tạng xuyên Việt đầu tiên nhận tạng từ người chết não và phải vận chuyển từ Bắc vào Nam, đây cũng được xem là kỳ tích tại Bệnh viện Chợ Rẫy khi 2 tạng (bao gồm 1 tim, 1 thận) của nam quân nhân đã vượt gần 1.600km mang lại mạng sống cho 2 bệnh nhân còn rất trẻ.

Sáng 19/3, BV Chợ Rẫy đã họp báo thông tin về ca ghép tạng thành công từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Hai tạng (1 tim, 1 thận) đã vượt 1.600 km từ BV TW Quân đội 108 vào đến BV Chợ Rẫy để thực hiện ghép cho 2 bệnh nhân vào ngày 26/2.

Theo các BS, người cho tạng là một thiếu tá quân đội đã gặp tai nạn trong lúc làm nhiệm vụ. Khi được đưa đến cấp cứu tại BV TW Quân đội 108, thiếu tá này đã chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tạng của người thân để cứu người. Trong đợt hiến tặng này, BV Chợ Rẫy nhận được một quả tim và một quả thận để thực hiện ghép cho 2 bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Vì tính chất cấp bách yêu cầu tim sau khi được lấy ra khỏi người cho và ghép vào người nhận chỉ được diễn ra trong vòng 6 giờ đồng hồ. Quả tim được 2 BS của BV Chợ Rẫy ra đến Hà Nội phối hợp với Đoàn BS vận chuyển vào TPHCM.

ghép tim thận - ảnh 1 Quả tim được các BS mang từ Hà Nội đến BV Chợ Rẫy để thực hiện ghép cho bệnh nhân.

Người nhận tim là bệnh nhân nam 29 tuổi, quê Tiền Giang với chẩn đoán cơ tim giãn nở. Điều đáng nói, bệnh nhân này đã 2 lần lỡ hẹn với ghép tim vì gia đình không có điều kiện.

Quả thận được đưa vào sau đó vài giờ, người nhận là nữ sinh viên 25 tuổi ngụ Ninh Thuận. Cả hai bệnh nhân này đều rất khó khăn.

ghép tim thận - ảnh 2 Sức khỏe của bệnh nhân ghép tim đã ổn địn

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, PGD BV Chợ Rẫy, hai ca phẫu thuật ghép tạng đã huy động hơn 30 cán bộ y, bác sĩ, điều dưỡng của BV cùng các đơn vị hỗ trợ. Việc vận chuyển tim một quãng đường dài trong quỹ thời gian hạn hẹp là một trở ngại lớn của BV. “Nhờ vào sự giúp sức của phía sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, kèm thêm sự hỗ trợ mở đường của các chiến sĩ cảnh sát giao thông, quãng đường từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến BV chỉ mất 15 phút, tiết kiệm tối đa thời gian”, BS Thảo cho biết.

Cuộc phẫu thuật ghép tim được thực hiện lúc 14h30 ngày 26/2, đến 19 giờ 15 phút cùng ngày, tim bệnh nhân bắt đầu đập lại. Quả thận được ghép sau đó vài giờ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Quyết Tiến, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, thực tế ở nhiều nước trên thế giới cho rằng việc thực hiện ghép tạng chỉ nên diễn ra trong bán kính 400km và thời gian tốt nhất là trong vòng 6 giờ đồng hồ.

“Ca phẫu thuật lần này đã vượt qua mọi giới hạn về thời gian, khoảng cách, thủ tục hành chính. Chúng tôi tự nhủ phải làm sao để tạng của người cho đến nhanh nhất trong trạng thái tốt nhất đến với người nhận. Đây là nỗ lực tuyệt vời của cả tập thể, cán bộ y tế và cả ngoài ngành. Khoảnh khắc bước qua ngày 27.2 thật đáng nhớ”, BS Tiến nhấn mạnh.  

Nói về chi phí thực hiện 2 ca ghép tạng, BS Thảo cho biết đối với ca ghép thận, tổng chi phí là 114 triệu (bệnh nhân trả 8 triệu, phần còn lại BHYT thanh toán); ca ghép tim lên đến 300 triệu và bệnh nhân phải trả 128 triệu cho đợt phẫu thuật này.

"Do hoàn cảnh các bệnh nhân đều khó khăn, BV đã thực hiện phẫu thuật ghép tạng trước, sau đó mới vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho bệnh nhân để thanh toán phần viện phí cũng như các chi phí điều trị lâu dài. ”, BS Thảo cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng