Y sĩ bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV cho dân nói gì?

TPO - Trước thông tin mình là 'thủ phạm' làm lây nhiễm HIV cho nhiều người dân trong xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, anh H.T.T y sĩ thuộc TTYT huyện Tân Sơn khẳng định là không dùng chung bơm kim tiêm trong khi khám chữa bệnh tại nhà.

Phòng khám tư nhân nơi Y sĩ Th. hành nghề, bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm.
Phòng khám tư nhân nơi Y sĩ Th. hành nghề, bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm.
Trước thông tin mình là 'thủ phạm' làm lây nhiễm HIV cho nhiều người dân trong xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ do dùng chung bơm tiêm, anh H.T.T - cán bộ y tế TTYT huyện Tân Sơn khẳng định với lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn là không dùng chung bơm kim tiêm.

BSCK2 Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết, anh T. hiện là điều dưỡng viên khoa Khám bệnh, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch là y sĩ.

Bản thân anh T. có hoạt động tiêm truyền tại nhà. BS Hoa cho biết, anh T. đã có giải trình với trung tâm và khẳng định không dùng bơm kim tiêm cho bệnh nhân.

Bà Hoa cũng khẳng định cơ quan Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc và hiện chưa có kết luận điều tra sơ bộ nào.

Phú Thọ là tỉnh đứng thứ 21/63 tỉnh thành trên cả nước về số người mắc HIV còn sống.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực.

Điều này khiến người dân xã Kim Thượng rơi vào tình trạng hoang mang vì khá nhiều người từng khám và điều trị tại nhà bác sĩ này.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng