Yến mạch giảm nguy cơ ung thư, tốt cho tim

TPO - Không chỉ là một loại thực phẩm giảm béo, yến mạch còn giúp giảm choresterol, tốt cho tim mạch và thậm chỉ là giảm nguy cơ ung thư.

Yến mạch được coi là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất trên thế giới và cực kì tốt cho sức khỏe.
Yến mạch được coi là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất trên thế giới và cực kì tốt cho sức khỏe.

1. Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt

Yến mạch là một dạng ngũ cốc nguyên hạt, do đó, người dùng vẫn có thể được hưởng những ích lợi tuyệt vời từ cám và mầm của hạt yến mạch. Đối với các loại ngũ cốc khác, phần cám và mầm này thường bị mất đi trong quá trình chế biến hoặc xay xát.

2. Yến mạch giúp giảm choresterol

Loại chất xơ được tìm thấy trong yến mạch được gọi là beta-glucan. Và các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu ăn 3 gram chất xơ yến mạch mỗi ngày (tương đương với khoảng 1 cốc yến mạch) có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần từ 8% đến 23%.

3. Yến mạch chứa chất chống oxy hóa

Nhiều người nghĩ rằng chất chống oxy hóa chỉ có trong trái cây và rau, nhưng thực chất trong yến mạch cũng chứa rất nhiều chất này. Chất chống oxy hóa trong yến mạch được gọi là hợp chất avenanthramides.

4. Yến mạch có khả năng kháng viêm

Hợp chất avenanthramides trong yến mạch sẽ giúp làm giảm sự hoạt động của các phân tử gây viêm nhiễm trong cơ thể.

5. Yến mạch giúp ổn định đường huyết

Các beta-glucan trong yến mạch có tác dụng ổn định đường huyết, hạn chế nguy cơ tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột. Ăn một bát yến mạch mỗi sáng có thể giúp bạn no đến trưa. Thậm chí, một nguyên cứu tại Anh còn chỉ ra rằng việc ăn yến mạch trước khi tập thể dục 3 tiếng có thể giúp tăng sức chịu đựng của bạn.

6. Yến mạch rất tốt cho tim

Yến mạch chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định vai trò của bột yến mạch trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu năm 2003 theo dõi thói quen ăn uống của gần 10.000 người Mỹ trưởng thành, những người ăn nhiều chất xơ (khoảng 21 gram) mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim giảm từ 10% đến 12% so với những người chỉ ăn 5 gram một ngày .

7. Yến mạch giúp giảm nguy cơ bị ung thư

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khuyến nghị người dân nên ăn một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ (bao gồm các loại ngũ cốc như yến mạch) để giảm nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu năm 2007 trong tạp chí International Journal of Epidemiology cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư chỉ bằng một nửa so với những phụ nữ ăn ít chất xơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá