Yoga và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng, bộ môn yoga chỉ dành cho người cao tuổi hoặc người trung niên mà không biết rằng, trẻ em, thậm chỉ trẻ nhỏ 5 tuổi cũng có thể luyện tập yoga hàng ngày.

Yoga và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Yoga có rất nhiều lợi ích đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi tiền dậy thì (6-11 tuổi). Yoga sẽ giúp thư giãn xương và các cơ bắp, quan trọng nhất, là giúp thư giãn phần cột sống của trẻ và giúp giữ cột sống luôn thẳng. Điều này sẽ là thành tố quan trọng giúp trẻ cao lớn hơn sau này. Dưới đây là những bài tập yoga phổ biến và lợi ích của chúng.

Bài yoga chào mặt trời

Bài tập chào mặt trời bao gồm 11 động tác yoga, và sẽ được thực hiện tốt nhất khi trời nắng hoặc ở ngòai trời (vì thế nên nó mới được đặt tên là bài tập chào mặt trời). Khi trẻ thực hiện bài tập chào mặt trời với tốc độ chậm, bài tập này sẽ giúp thư giãn cơ bắp và xương, giúp toàn bộ cơ thể được thả lỏng.

Việc cơ và xương, đặc biệt là phần đầu xương được thư giãn rất quan trọng với sự phát triển chiều cao, sẽ tạo điều kiện giúp xương dài ra, từ đó mà trẻ cũng cao lên. Khi tập bài tập chào mặt trời với đốc độ nhanh, sẽ rất tốt cho hệ tim mạch của trẻ (một dạng bài tập cardio). Ngoài ra, luyện tập bài tập chào mặt trời cũng giúp hỗ trợ các chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể, giúp trẻ thư giãn đầu óc sau những giờ học căng thẳng , từ đó giúp trẻ có giấc ngủ ngon. Ngủ ngon cũng là một trong những tiền đề để giúp trẻ cao lớn tối ưu. Đây bài tập tốt nhất cho cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt của cột sống và chân tay cho các vận động viên “nhí” tương lai của chúng ta.  Trẻ em 5 tuổi có thể bắt đầu thực hành bài tập chào mặt trời hàng ngày.

Bài tập CHAKRASANA

Chakrasana là bài tập ở tư thế bánh xe, đây là 1 tư thế kích thích và đánh thức cả 7 trung tâm năng lượng dọc theo cột sống. Tư thế này mang lại tác dụng tổng thể cho cơ thể cũng như tinh thần. Nếu trẻ mới bắt đầu nên giữ tư thế trong 15 -20 giây, còn những trẻ đã quen với việc luyện tập yoga, đặc biệt là bài tập ở tư thế bánh xe thì có thể giữ tư thế này trong 2 phút.

LỢI ÍCH VỀ THỂ CHẤT

– Do sự căng ở phần trên của cơ bụng, bài tập này mang lại cho một số áp lực lên cơ quan nội tạng của bụng và do đó giúp tăng cường hiệu quả của tiêu hóa và bài tiết của trẻ.

– Các cơ bắp ở phần phía trước của đùi rất căng và bắp chân được tăng cường khi thực hiện tư thế này. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp xương và khớp phát triển, giúp nâng đỡ khung xương và hỗ trợ phát triển chiều cao.

– Tư thế này rất đặc biệt quan trọng và hữu ích với những trẻ thường xuyên phải ngồi tại chỗ học bài trong suốt cả ngày vì tư thế này sẽ giúp cột sống thư giãn, chống mỏi lưng, gù lưng ở trẻ. Cột sống thư giãn, linh hoạt cũng là một yếu tố giúp trẻ cao lớn hơn.

– Tư thế này cũng sẽ giúp đỡ trong việc tăng cường toàn bộ cơ bắp ở mặt sau của bàn tay và bàn chân, phát triển các cơ ở vùng lưng và bụng của trẻ.

– Tăng cường chức năng gan, tuyến tụy và thận

Yoga và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em - ảnh 1
Ngoài hai bài tập trên, cũng còn rất nhiều bài tập, tư thế yoga khác vừa tốt cho cột sống, xương khớp của trẻ lại cũng rất đơn giản, dễ tập phù hợp với trẻ như ngồi thiền, bài tập ở tư thế con mèo (cat pose), bài tập ở tư thế cái cây (tree pose), bài tập ở tư thế hình tam giác (triangles pose)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá