Zika có thể gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn

TPO - Các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện ra mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa (ADEM), tấn công vào não và tủy sống ở người lớn.

Loài muỗi edes aegypti được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Reuters
Loài muỗi edes aegypti được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Reuters

Virus Zika đã được chứng minh liên quan đến rối loạn Guillain-Barre ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, từ đó gây tê liệt tạm thời. Điều này gây ra tình trạng một số trường hợp bệnh nhân không thể hô hấp được mà cần đến mặt nạ thở oxy.

Mới đây, các nhà khoa học Brazil phát hiện loại virus này còn nguy hiểm hơn thế. Nó có thể tấn công trực tiếp vào hệ thống thần kinh trung ương ở người lớn nhiễm bệnh.

Một số nhà nghiên cứu báo cáo, bệnh nhân nhiễm Zika có xu hướng phát triển viêm não và viêm tủy, rối loạn thần kinh do tế bào thần kinh bị tấn công trực tiếp, hay còn gọi là viêm não tủy cấp lan tỏa (ADEM - Acute Disseminated Encephalomyelitis).

Khi bị ADEM, bệnh nhân sẽ trở nên yếu ớt, tê liệt, mất thăng bằng, giảm thị lực do tế bào thần kinh bị nhiễm trùng, gây sưng trong não cùng tủy sống khiến myelin (lớp bao quanh tế bào thần kinh) bị tàn phá.

Trong bản tường trình, Tiến sĩ Maria Lucia Brito, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phục hồi ở Recife (Brazil), cho biết, trong số 151 bệnh nhân dương tính với Zika từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2015 đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi có 4 người bị Guillain-Barre và 2 người bị ADEM.

"Tuy chỉ là nghiên cứu nhỏ, nhưng chúng tôi tìm ra bằng chứng cho thấy, virus Zika tác động lên não nhiều hơn chúng ta tưởng", Tiến sĩ Brito tuyên bố ngày 10/4.

Tiến sĩ James Sejvar, làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ, cho biết, các trường hợp bị ADEM do Zika không nhiều như Guillain-Barre, nhưng các bác sĩ nên thận trong trong quá trình chẩn đoán bệnh cũng như điều trị.

Sejvar cũng thắc mắc về lý do vì sao Zika có thể gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương và bày tỏ hy vọng sẽ sớm có câu trả lời.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng