DMCA.com Protection Status

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Bệ phóng sáng tạo

TP - Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB), Gương mặt trẻ triển vọng đã trở thành bệ phóng tạo động lực, cảm hứng để nhiều cá nhân được vinh danh như PGS Trần Xuân Bách, thần đồng violin Trần Lê Quang Tiến, doanh nhân trẻ Lương Tú Anh... tiếp tục sáng tạo, phát triển hướng tới cộng đồng.

PGS Trần Xuân Bách. Ảnh: Như Ý.
PGS Trần Xuân Bách. Ảnh: Như Ý.

Năng lượng sáng tạo

PGS Trần Xuân Bách (SN 1984, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016) nổi bật với nhiều giải thưởng và cống hiến trong nghiên cứu về kinh tế y tế, chính sách y tế; những vấn đề bức xúc của xã hội như HIV/AIDS, nghiện chất (ma tuý, rượu, thuốc lá), vệ sinh an toàn thực phẩm, béo phì, phòng chống bệnh mãn tính… Nhiều công bố khoa học gần đây của anh có giá trị ứng dụng cao, như các mô hình dự báo nguy cơ mắc 20 bệnh mãn tính trong suốt vòng đời dựa trên các đặc điểm của cá thể, cho phép tiến hành can thiệp dự phòng sớm; làm cơ sở phát triển cấu phần trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng y tế điện tử trên điện thoại thông minh, hiện đang triển khai tại ĐH Y Hà Nội. Mới đây, anh đạt giải thưởng Quả cầu vàng năm 2017 lĩnh vực Công nghệ Y-Dược; Công dân Thủ đô tiêu biểu 2017. Hiện PGS Trần Xuân Bách là ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Về Giải thưởng GMTVNTB, PGS.Trần Xuân Bách chia sẻ: “Giải thưởng không chỉ là sự ghi nhận quý báu dành cho tôi mà còn là nguồn cổ vũ, động viên với các đồng nghiệp, cộng sự, các cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo. Giải thưởng giúp chúng tôi được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế nhận ra nhiều hơn, qua đó có thêm nhiều cơ hội kết nối, học hỏi và mở ra các triển vọng cộng tác trong nghiên cứu, ứng dụng với nhiều nhà khoa học có uy tín khác. Vinh dự này cùng sự tin tưởng, kỳ vọng của ban tổ chức và toàn xã hội là nguồn năng lượng tích cực giúp chúng tôi hoàn thành những cột mốc mới trong nghiên cứu khoa học trong năm vừa qua, tạo tiền đề cho các dự định và kế hoạch phát triển khoa học - công nghệ trong thời gian tới”.

Theo PGS Trần Xuân Bách, giải thưởng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội, đặc biệt là thanh niên, và có sức lan toả lớn. Giải thưởng có sự tham gia của rất nhiều cơ quan bộ ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng xã hội thông qua các kênh truyền thông, báo chí. “Giải thưởng có tính đại diện cao, là cơ hội phát hiện và tôn vinh tất cả mọi lĩnh vực mà giới trẻ đang quan tâm, nỗ lực đóng góp. Các gương mặt trẻ được tôn vinh với sự trải nghiệm và thành tích của họ có sức sống mãnh liệt, truyền cảm hứng và khơi dậy niềm tự hào, bản lĩnh cho nhiều người trẻ khác dấn thân và phấn đấu”, PGS Bách nói.

 Tạo cơ hội cho những tài năng trẻ

“Thần đồng” violon Trần Lê Quang Tiến (SN 2002) đạt Giải thưởng GMTVNTB 2016 khi sở hữu bảng thành tích đáng nể với các giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế. Giải thưởng trao cho Tiến càng xứng đáng hơn khi cậu xuất sắc xếp thứ 8/300 thí sinh tham dự và đạt giải đặc biệt “Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất” trong cuộc thi Tchaikovsky Competition for Young Musicians lần thứ 10 dành cho nghệ sĩ trẻ tại Kazakhstan (tháng 6/2017). Tác phẩm mang lại thành công cho Tiến là “Bài ca chim ưng” của nhạc sỹ Đàm Linh. Với thành tích này, lần đầu tiên trong 20 năm (kể từ năm 1997) Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này, có người lọt vào vòng bán kết và đạt giải thưởng phụ đặc biệt.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Bệ phóng sáng tạo - ảnh 1 Nghệ sĩ violon Trần Lê Quang Tiến. Ảnh: Như Ý.

Sau khi nhận giải thưởng, Trần Lê Quang Tiến dành nhiều thời gian cho hoạt động biểu diễn tại các trường học, dàn nhạc giao hưởng... nhằm quảng bá nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, nhất là các bạn trẻ. Đặc biệt, cậu còn tham gia biểu diễn gây quỹ giúp các bạn trẻ có tài năng có cơ hội phát triển, theo đuổi đam mê. “Tham gia các cuộc thi có thể giúp em có thêm sự cọ xát, đạt thêm nhiều thành tích, nhưng lại ít có sự kết nối với cộng đồng, cuộc sống xã hội. Thời gian một năm đi biểu diễn vừa qua đã giúp em phát triển chuyên môn tốt hơn, giàu cảm xúc hơn và giúp công chúng biết nhiều hơn tới âm nhạc cổ điển”, Tiến chia sẻ.

“Giải thưởng GMTVNTB tạo thêm động lực cho em nâng cao trình độ và đặt ra quyết tâm làm tốt nhất công việc của mình. Giải thưởng còn tạo cơ hội cho những tài năng trẻ phát triển, gắn kết những bạn trẻ tài năng trên nhiều lĩnh vực với nhau để cùng phát triển”, “Thần đồng” violon Trần Lê Quang Tiến nói thêm.

 Kết nối cùng phát triển

Doanh nhân Lương Tú Anh - Giám đốc điều hành Cty Cổ phần Mắt Bão; đồng sáng lập Cty Cổ phần BPO Mắt Bão; một trong 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 với nhiều thành công về khởi nghiệp và quản lý điều hành, phát triển doanh nghiệp. “Giải thưởng là sự ghi nhận danh giá, vinh dự dành cho các bạn trẻ tài năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, có chung mục tiêu phấn đấu, phát triển và đóng góp cho đất nước”, chị Tú Anh nói.

Theo chia sẻ của chị Tú Anh, năm vừa qua doanh nghiệp Mắt Bão đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, Mắt Bão cung cấp dịch vụ thuê ngoài BPO đạt tốc độ nhanh nhất, hiện có tới 2.800 nhân sự trên toàn quốc. Trước đây, Mắt Bão đứng đầu trong cung cấp dịch vụ tên miền, cung cấp dịch vụ hot tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ BPO. Thời gian tới doanh nghiệp hướng trở thành công ty số một về website đóng gói, cung cấp dịch vụ BPO thuê ngoài cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Bệ phóng sáng tạo - ảnh 2 Doanh nhân Lương Tú Anh. Ảnh: Như Ý.

Hiện chị Tú Anh tham gia nhiều hoạt động xã hội, giúp ích cộng đồng; được đề cử làm Phó Chủ tịch CLB Đầu tư khởi nghiệp Việt Nam, là ủy viên Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội. “Giải thưởng đã tạo động lực giúp chúng tôi làm việc tốt hơn, không ngừng cố gắng học hỏi phấn đấu. Sau giải thưởng tôi khát vọng hơn, có ước mơ và hoài bão lớn hơn”, chị Tú Anh chia sẻ.

Không chỉ làm bệ phóng thành công cho các cá nhân đạt giải, Giải thưởng GMTVNTB còn tạo sân chơi, giao lưu kết nối phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân để cùng phát triển. “Sau giải thưởng, bạn Tạ Đình Huy, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 nổi bật với thành tích cải tiến máy nông nghiệp tăng năng suất lao động, đã thành lập công ty và kết nối với tôi để xây dựng tên miền, website, marketing sản phẩm, quản trị...”, doanh nhânLương Tú Anh dẫn chứng. 

Giải thưởng GMTVNTB 2017 có thêm lĩnh vực mới là khởi nghiệp. “Mặc dù vẫn trong khối kinh doanh, nhưng khi tách ra thành lĩnh vực khởi nghiệp đã tạo động lực, sân chơi cho các bạn trẻ phấn đấu; đồng thời phù hợp với định hướng của Chính phủ đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp”, chị Tú Anh khẳng định luôn sẵn sàng đồng hành, chắp cánh cho các bạn trẻ khởi nghiệp, cũng như tạo sân chơi để cùng phát triển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng