Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên vươn lên mạnh mẽ hơn nữa

TPO - “Các bạn hãy vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, đạt nhiều thành tích hơn nữa để góp phần đưa đất nước tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa trên con đường trở thành con hổ, con rồng mới của thế giới”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng cho các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng cho các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Ảnh: Hồng Vĩnh

Danh hiệu cao quý

Phát biểu tại lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 tối 25/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, những thành tích xuất sắc, những hình ảnh ấn tượng về các gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng luôn làm cho tất cả chúng ta xúc động, tự hào và tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam, vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam.

“Tôi rất vui mừng, phấn khởi đến dự sự kiện rất có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và trao giải thưởng cho 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 và 10 gương mặt triển vọng năm 2017, những đại diện ưu tú của thanh niên Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Toàn cảnh lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017

Tối nay (25/3) tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam (Hà Nội) T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Thủ tướng cho biết, trong những gương mặt trẻ được vinh danh dịp này có em là học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội, có em khẳng định được tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, có người là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang bản lĩnh, dũng cảm lập nhiều chiến công, có người là doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo, trẻ tuổi tài năng, có người là bác sĩ ở vùng xa xôi.

“Đây là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo, góp phần xây dựng phát triển thanh niên Việt nam trong thời kỳ mới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Bác Hồ và Đảng ta luôn quan tâm chăm lo, phát hiện bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, nhất là các tài năng trẻ với chủ trương xuyêt suốt và nhất quán “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Theo Thủ tướng, đây là vấn đề chiến lược, đặc biệt quan trọng đối với đất nước. Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nguồn lực phát triển đội ngũ tài năng trẻ. Nhiều tài năng trẻ đã được Đảng, Nhà nước ta chăm lo, bồi dưỡng và trưởng thành có nhiều đóng góp to lớn quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng điểm lại, sau 22 lần tổ chức, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã phát hiện tôn vinh hơn 200 gương mặt trẻ tiêu biểu. Danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tiếp thêm động lực, niềm tin và hoài bão, khát vọng để các bạn trẻ vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh, tiếp tục vươn lên, tiếp tục tỏa sáng, có những đóng góp tích cực, quan trọng cho đất nước. Giải thưởng còn góp phần khơi dậy giá trị tốt đẹp nhân văn trong giới trẻ, trong xã hội.

“Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa, trở thành thương hiệu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thúc đẩy các phong trào thi đua trong thanh thiếu nhi, củng cố hoạt động tổ chức Đoàn, Hội, đồng thời nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của các cấp các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ”, Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng cũng cho biết, năm 2017, chất lượng các đề cử được nâng cao, trải đều trên các lĩnh vực, địa bàn. Có đề cử là thanh niên dân tộc thiểu số. Các gương mặt được tôn vinh thực sự là những đại diện tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, từ học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, lao động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quốc phòng an ninh, trật tự, thể dục thể thao, văn hóa, văn học nghệ thuật, xã hội.

Vươn lên mạnh mẽ hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, thanh niên với vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt các tài năng trẻ là một trong những nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

“Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là danh hiệu cao quý của một quá trình phấn đấu không ngừng. Tôi mong các bạn hãy trân trọng tự hào, ý thức được trách nhiệm, trọng trách và sứ mệnh của mình để tiếp tục rèn luyện tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng phấn đấu vươn lên, không tự mãn, không hài lòng với những gì đã đạt được, thực sự là những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đất nước ta đang ngày càng đổi mới sâu sắc toàn diện, hội nhập sâu rộng với thế giới, đòi hỏi mỗi cá nhân, nhất là giới trẻ phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi, dấn thân, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong học tập, lĩnh vực công tác của bản thân, đi tới những chân trời, đỉnh cao mới của tri thức, tạo ra những giá trị khác biệt mới.

“Mỗi gương mặt trẻ được tuyên dương ngày hôm nay phải là những người tiên phong bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua mọi khó khăn thử thách bằng nghị lực, có hoài bão lớn, khát vọng vươn lên, đam mê sáng tạo. Đất nước mong chờ sự nỗ lực, phấn đấu, lao động sáng tạo không ngừng của các bạn trẻ trên mọi lĩnh vực.

Các bạn hãy luôn giữ trong trái tim mình ngọn lửa của tinh thần cống hiến, đem tài năng sức sáng tạo phụng sự nhân dân quê hương đất nước, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa giá trị cao đẹp về ý chí nghị lực vươn lên, về khát vọng cống hiến, về phẩm chất Việt, trí tuệ Việt trong thanh thiếu nhi, cộng đồng và xã hội. Các bạn hãy vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, đạt nhiều thành tích hơn nữa để góp phần đưa đất nước tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa trên con đường trở thành con hổ, con rồng mới của thế giới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng hoan nghênh T.Ư Đoàn, Thường trực Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các tài năng trẻ của đất nước; đã bám sát yêu cầu đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, một chủ đề quan trọng trong thế hệ trẻ hiện nay.

“Tôi đề nghị Đoàn thanh niên, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục bồi dưỡng, chăm lo và phát huy các điển hình tiên tiến. Đoàn phải thực sự là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa, đòn bẩy, nơi cần đến, muốn đến của mỗi tài năng trẻ nói riêng, mỗi bạn trẻ nói chung. Đoàn thanh niên và các tổ chức Hội, Đội phải là vườn ươm tốt cho các giá trị tốt, những người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi để đất nước có thêm nhiều gương tiêu biểu, nhiều gương mặt triển vọng trong nhiều lĩnh vực, địa bàn rộng khắp trên cả nước, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội địa phương và công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017

Tối nay 25/3, tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo và trực tiếp trao tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 cho các tài năng trẻ.

Tâm sự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trước lễ tuyên dương

Tối nay 25/3, tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Trước lễ tuyên dương, các tài năng trẻ đã có những chia sẻ về lĩnh vực mình theo đuổi cũng như khát vọng sống, cống hiến vì cộng đồng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Mới - Nóng