Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công

TPO - “Quy trình xét chọn rất cẩn thận. Lãnh đạo T.Ư Đoàn chỉ đạo Quỹ phối hợp với các đơn vị tỉnh, thành Đoàn đi thẩm tra từng trường hợp ở đơn vị làm việc, tổ chức đoàn, hội nơi ứng viên đang công tác. Trường hợp về kinh tế thì thẩm tra qua thuế, kiểm toán... rồi bảo vệ môi trường. Rất kỳ công”, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nói.

Sáng 28/2, báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ tổ chức họp báo Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn dự buổi họp báo. Chị Vân đánh giá, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được trao hàng năm cho 10 thanh niên dưới 35 tuổi có thành tích xuất sắc từ lâu đã trở nên quen thuộc với tuổi trẻ cả nước. 
Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

“Lúc chúng tôi còn học phổ thông, học đại học, đến dịp bình chọn giải thưởng này đều rất quan tâm, kỳ vọng xem bạn bè mình hoặc cùng trang lứa với mình ai sẽ được giải. Rất nhiều bạn của tôi đã đạt được giải thưởng này. Đặc biệt là lúc tôi ở ĐH QGHN, các bạn đạt Huy chương vàng quốc tế trong các kỳ thi Olympic đều được xem xét để trao giải thưởng này. Bây giờ rất thành đạt. Có thể nói rằng, nhận được giải thưởng này là động lực lớn để sau này phấn đấu trở thành những con người thành đạt trong xã hội, đóng góp rất lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, chị Vân nói.

Theo Ban tổ chức, Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp phiên thứ nhất ngày 9/2 dưới sự chủ trì của Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, lựa chọn được 20 gương mặt sáng giá, được đánh giá là tốt nhất trong 9 lĩnh vực để trong thời gian tới tiến hành chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2017.

“Trước khi Hội đồng xét chọn họp phiên cuối, Ban tổ chức sẽ tổ chức cho thanh niên và nhân dân bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các báo điện tử Tiền Phong, Thanh niên, Tuổi trẻ, VietNamNet, Dân trí, VTV6, Sinh viên Việt Nam, Hoa học trò, bắt đầu từ ngày 28/2 đến ngày 10/3. Trong thời gian này cũng sẽ tổ chức các cuộc giao lưu với các gương mặt trong 20 ứng cử viên để thanh niên, nhân dân hiểu sâu hơn về quá trình phấn đấu, cống hiến, làm việc của họ, để có căn cứ bình chọn một cách chính xác nhất. Kết quả bình chọn là yếu tố rất quan trọng để Hội đồng họp phiên thứ 2 xem xét, bỏ phiếu”, chị Vân thông tin. 

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 2 Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí. Ảnh: Như Ý

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí, chia sẻ thêm thông tin về Giải thưởng, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Giám đốc Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ cho biết, ngoài việc công bố 20 ứng cử viên, Ban tổ chức cũng sẽ công bố danh sách 136 đề cử như một hình thức tôn vinh những thanh niên tiên tiến, có thành tích, đóng góp lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Sơn cũng cho biết, quy trình xét chọn giải thưởng kéo dài trong hơn nửa năm. Từ các đề cử của các đơn vị, lãnh đạo T.Ư Đoàn chỉ đạo Quỹ phối hợp với các đơn vị tỉnh, thành Đoàn đi thẩm tra từng trường hợp ở đơn vị làm việc, tổ chức Đoàn, Hội nơi người ấy đang công tác. Trường hợp ở lĩnh vực kinh tế thì phải thẩm tra qua các đơn vị như thuế, kiểm toán... rồi cả việc doanh nghiệp có đạt tiêu chí bảo vệ môi trường hay không.

“Quy trình này rất kỳ công. Rất mong trong quá trình tiếp theo, các nhà báo, các bạn đồng nghiệp sẽ cung cấp thêm thông tin về các ứng viên để thẩm tra kỹ lưỡng hơn nữa”, ông Sơn nói thêm.

Trước câu hỏi của báo chí về việc có nhất thiết phải lựa chọn mỗi lĩnh vực một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu hay không, ông Lê Xuân Sơn cho biết, chủ trương của lãnh đạo T.Ư Đoàn không dàn đều ra tất cả các lĩnh vực mà phải đảm bảo chất lượng.

“Lĩnh vực nào ứng viên không đạt yêu cầu thì cũng không nhất thiết phải có mà lĩnh vực khác sẽ có 2 – 3 người. Quan trọng là người đó phải thực sự xuất sắc, tiêu biểu trong thanh niên cả nước trong năm qua”, ông Sơn thông tin.

Về ứng cử viên thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, ông Sơn cho biết, có 2 trường hợp nằm trong top 20. Đầu tiên là vận động viên Lê Tú Chinh đang huấn luyện dài hạn tại Mỹ. “Đây là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam, đặc biệt sau Sea Games vừa qua. Lê Tú Chinh là gương mặt tiêu biểu nhất của thế hệ mới”, ông Sơn nói. Người thứ hai là ứng cử viên ở lĩnh vực Nghệ thuật tên Lưu Đức Anh hiện đang theo học tại Thụy Điển. 

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 3 Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

Ông Sơn cho biết, trong lễ trao giải và tôn vinh năm nay, cả 10 Gương mặt tiêu biểu và 10 gương mặt triển vọng sẽ được mời về Hà Nội. Trong hành trình kéo dài 2 ngày, các gương mặt sẽ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt và tôn vinh. Sau đó, T.Ư Đoàn cũng tổ chức lễ tôn vinh, các gương mặt sẽ được nhận Cup, tràng hoa và các phần thưởng khác. Dự kiến, lễ vinh danh diễn ra vào khoảng 21 – 23/3, được ghi hình và phát trên VTV.

“Giải thưởng mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, danh dự lớn hơn. Giá trị vật chất rất nhỏ. Mỗi Gương mặt tiêu biểu được nhận giải thưởng tiền mặt 5 triệu đồng, mỗi gương mặt triển vọng nhận giải thưởng tiền mặt 3 triệu đồng”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, các đại biểu về nhận giải thưởng cũng sẽ có hành trình về nguồn tại Đền Hùng (Phú Thọ) và danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc) như thông lệ hàng năm.

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 4

U23 Việt Nam không vào đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Trao đổi tại Họp báo Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 sáng nay, 28/2, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng cho biết, đã trình hồ sơ đề xuất tập thể U23 Việt Nam là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhưng không được vì không đúng quy định.

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 5

‘Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu cho tôi những giấc mơ lớn’

Đó là chia sẻ của chị Lương Tú Anh- Giám đốc Công ty CP BPO Mắt Bão sau một năm nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 6

Kích hoạt hệ thống bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017

Đúng 14h ngày 28/2, hệ thống bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 đã chính thức được kích hoạt, để độc giả cả nước bình chọn cho ứng viên mình yêu thích.

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 7

21 năm đồng hành cùng các tài năng trẻ Việt Nam

Trải qua 21 năm, đến nay, đã có hơn 210 gương mặt trẻ được vinh danh. Bên cạnh đó là 210 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng. Các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt năng lực và uy tín của mình, tuyệt đại đa số tiếp tục phấn đấu và có nhiều cống hiến.

Xét chọn 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu cẩn thận, kỳ công - ảnh 8

Công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017

Ngày 28/2, tại trụ sở báo Tiền Phong, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Mới - Nóng