Ngăn chặn những mầm xấu

TPO - Mọi hành vi xấu xa nếu không được ngăn chặn đều sẽ nhanh chóng lây lan, cái xấu luôn dễ học hơn cái tốt.

Trong một số group kín của chị em trên Facebook xuất hiện nhiều lời phàn nàn về tình trạng nam giới bộc lộ tính "dê" nơi công cộng, họ dòm ngó, đụng chạm, nuốt nước bọt ừng ực mỗi khi thấy các bạn nữ xinh đẹp xuất hiện, đi qua. Sự mất cân bằng giới tính được cho là nguyên nhân chính yếu nhưng dù bao biện thế nào, đây là những hành vi tồi tệ và vì thiếu những án lệ xử lý nghiêm khắc hành vi quấy rối tình dục, nên cả người thực thi luật pháp lẫn nạn nhân đều nghiễm nhiên coi việc này là bình thường. Trời gọi tên ai người nấy dạ, chính sự im lặng của cộng đồng đã khiến "dê" mỗi ngày một sinh sôi. Bạn tôi sống bên Nhật, có lần đi cùng người bạn nữ giới người bản địa, cô ta uống nửa lon Cocacola định đổ nửa còn lại đi, vốn sẵn đức tính tiết kiệm đáng quý, bạn tôi liền bảo "để đấy anh uống nốt cho", ngay lập tức được người đi cùng nhắc nhở rằng hành vi đó có thể khép tội quấy rối tình dục ở nước sở tại, cảnh sát sẽ hỏi thăm ngay và luôn nếu bạn gái kia cảm thấy khó chịu và trình báo. Trong một nền tư pháp văn minh tới mức nói chuyện quá to ở nơi công cộng cũng có thể bị xử lý nặng, thì những hành vi gây suy tưởng, tác động xấu tới tâm lý của những người yếu thế như phụ nữ, đương nhiên sẽ không thể được dung thứ.

Tôi từng bị shock khi tình cờ nghe được cuộc nói chuyện ở mâm nhậu kế bên của các bậc lão niên khả kính và đều có chút vai vế trong xã hội, họ chim nhau, nói những lời ong-bướm và những câu chuyện gợi dục một cách cực kỳ hồn nhiên.

Chúng ta cố đắp lên người những lớp mặt nạ đứng đắn, đạo mạo vốn được coi là chuẩn mực. Một quốc gia nào đó mà thể hiện dục tính cao, càng dồn nén, ẩn ức đó càng lớn dần và không cơ hội nào tuyệt vời để nó bộc lộ ra hơn là trên bàn nhậu nơi mọi sự nham nhở sẽ đều được xí xoá bằng lý do quá chén.

Nếu chỉ là bạn bè hay những mối quan hệ xã hội mờ nhạt, khi bị kéo vào những cuộc nói chuyện dâm dục, người phụ nữ có thể đứng dậy, chỉ thẳng vào mặt lũ đê-tiện và tỏ rõ lập trường. Nhưng nếu là quan hệ công việc, đặc biệt ở thân phận cấp dưới, thực sự họ chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc cam chịu và coi chịu đựng điều đó như một phần công việc phải làm.

Việc các nữ nhân viên công sở bị ép đi rót rượu trong các bữa liên hoan là rất phổ biến, thậm chí cơ quan nào không có nữ nhân viên xinh đẹp để làm công tác này, còn bị coi là thiệt thòi. Nhiều chị trót xinh đẹp bẩm sinh cứ nghe tới tiệc liên hoan là lại hãi quỵ gối.

Theo định nghĩa về quấy rối tình dục được thống nhất trên thế giới, có 5 mức độ được coi là quấy rối, nhẹ nhất là nói hoặc viết những điều dâm dục về phụ nữ, và mức nặng nhất là động chạm cơ thể. Chúng ta vẫn ngày ngày quấy rối tình dục lẫn nhau mà không hay biết, một anh hăm hở kể về số lần giao hoan đêm rồi với vợ giữa văn phòng công ty, đó là quấy rối tình dục. Một anh khác nhìn chăm chú vào khu vực nuôi con của nữ đồng nghiệp, đó là quấy rối tình dục.

Nhắn tin đong đưa kể cả sau khi người nhận tin nhắn đã có thái độ không vừa lòng cũng là quấy rối tình dục, thậm chí ép người khác uống rượu trong bữa tiệc tùng, cũng là quấy rối tình dục ở mức độ cực kỳ nghiêm trọng.

Ngày nay họ nói chuyện gợi dục, ngày mai sẽ là đụng chạm thân thể, chẳng ai dám khẳng định họ sẽ không dám tiếp tục tiến xa hơn nếu không có thứ gì đủ sức răn đe ngăn họ lại. Quấy rối tình dục phải được coi là một tội hình sự, người phạm tội phải bị xử lý hình sự tương đương tội phạm hiếp dâm, có thế mới đảm bảo được một xã hội an toàn nơi không còn bóng dáng của những kẻ biến thái.

Mọi hành vi xấu xa nếu không được ngăn chặn đều sẽ nhanh chóng lây lan, cái xấu luôn dễ học hơn cái tốt. Chúng ta sẽ biết tiết chế những bộc phát sinh lý gây nguy hại cho xã hội hơn nếu luôn tâm niệm rằng, một ngày không xa, con hay cháu gái chúng ta, rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ hậu sinh mà khi xưa, đã được chính chúng ta gieo truyền cảm hứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tâm tình

Mới - Nóng

Khám phá