Lùm xùm mua bán đất rừng: Gửi đơn kêu oan lên VKSND Tối cao

TPO - Vợ ông Lê Trường (SN 1965) và vợ là bà Tôn Nữ Kim Loan (SN 1967, trú tại xã Đắk Ha) làm đơn gửi VKSND Tối cao cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’Long và Công an tỉnh Đắk Nông đã truy tố vợ chồng ông bà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là oan, sai, không đúng quy định của pháp luật.

Vợ chồng ông Lê Trường cho rằng minh bị bắt giam oan sai
Vợ chồng ông Lê Trường cho rằng minh bị bắt giam oan sai

Sau khi xem xét đơn kêu oan của vợ chồng ông Trường, VKSND Tối cao đã có phiếu chuyển đơn số 2282/VKSTC-C1(P1) gửi đến vụ 12 của VKSND Tối cao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Xét đơn trên khiếu nại trong tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển đơn của ông Lê Trường và bà Tôn Nữ Kim Loan đến vụ 12, VKSND Tối cao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, trích phiếu chuyển đơn số 2282.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 13/5/2016, VKSND huyện Đắk G’long đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’long để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông Lê Trường và vợ là bà Tôn Nữ Kim Loan.

Vụ án được cho là dân sự, sau 4 tháng bị tạm giam, cơ quan điều tra không chứng minh được tội danh này, buộc phải “trả tự do” cho vợ chồng ông Trường, nhưng vẫn nằm trong diện “quản thúc” để tiếp tục điều tra.

mua bán đất rừng - ảnh 1

Phiếu chuyển đơn của VKSND Tối cao

Đến nay đã hơn 1 năm 8 tháng trôi qua, nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra cuối cùng khiến người dân hoài nghi về tính minh bạch của quá trình điều tra vụ án. Hơn bao giờ hết, vợ chồng ông Trường mong muốn, cũng như đề nghị cơ quan CSĐT công an 2 cấp ở Đắk Nông nhanh chóng có kết luận cuối cùng. “Nếu có án thì phải cho biết, không có tội thì cũng phải báo cho biết. Chúng tôi đang mang thân phận là bị can… đi đâu, ai cũng nói chúng tôi là người có tội nên mới bị bắt”, ông Trường bức xúc.

Tại buổi giao ban báo chí ngày 11/1 thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu tổng hợp, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với vợ chồng ông Trường là có căn cứ, theo đúng quy định của pháp luật. Các quyết định này đã được VKSND huyện Đắk Glong phê chuẩn.

“Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định, nhưng chưa có kết quả. Theo quy định, khi hết thời hiệu điều tra mà chưa có kết quả giám định, thì cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’Long đã tạm đình chỉ vụ án. Huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn (tạm giam) đối với vợ chồng ông Trường. Khi nào có kết quả giám định, cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra. Thời gian điều tra theo quy định của pháp luật.  Khi nào có kết luận sẽ thông tin cho báo chí”, thượng tá Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Tây Nguyên

Mới - Nóng

Khám phá