Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn

TPO - Trong bối cảnh Mỹ-Hàn Quốc gia tăng các cuộc tập trận chung nhằm gây sức ép quân sự lên Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân, Triều Tiên đã liên tục công bố những hoạt động đầy ẩn ý của nhà lãnh đạo Kim Jong un và kế hoạch hoàn tất quá trình chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ẩn ý từ Triều Tiên

Nhiều thông tin xuất hiện trong ngày 22/8 cho thấy nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã bí mật đến thăm một đơn vị quân đội gần biên giới với Hàn Quốc trong đầu tháng này. Đơn vị này đóng quân ở nơi chỉ cách tiền đồn của Hàn Quốc ở Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi khoảng 1km.

Đơn vị biên phòng của Triều Tiên được bao quanh bởi núi và suối. Hiện chưa rõ ông Kim Jong-un đã thực hiện điều gì trong chuyến thăm bí mật này nhưng có ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị quân đội ở biên giới đồng thời chỉ đạo nhiệm vụ.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh ‘sự kiềm chế’ của Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã hoan nghênh “sự kiềm chế ở một mức độ nào đó” của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một số cuộc đối thoại giữa các bên liên quan với Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Trong một diễn biến mới nhất, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã yêu cầu Viện vật liệu hóa học thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên nghiên cứu chế tạo thêm các đầu đạn và động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu thể rắn.

Theo đó, cơ quan trên sẽ mở rộng hơn nữa quy trình sản xuất động cơ cũng như tăng cường khả năng sản xuất các đầu đạn cho tên lửa. Viện vật liệu hóa học nói trên là nơi sản xuất đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chính quyền Bình Nhưỡng. Đây cũng là nơi nghiên cứu phát triển các vật liệu hợp chất carbon cho động cơ tên lửa. 

Đặc biệt, ngày 19/8, trang Uriminzokkiri của Triều Tiên đã đăng tải đoạn video mô phỏng việc phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 về phía đảo Guam, thể hiện quyết tâm Bình Nhưỡng có đủ khả năng đánh Mỹ.

Trong đoạn video gần 4 phút, Kim Rak-gyom, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Triều Tiên đã công bố một bức ảnh thông báo kế hoạch mới nhất của nước này nhằm tấn công tên lửa “phủ đầu” gần đảo Guam.

“Người Mỹ nên cảnh giác. Họ sẽ bị tên lửa Hwasong 12 tấn công cả ngày lẫn đêm và luôn hốt hoảng lo sợ không biết khi nào tên lửa sẽ được phóng đi”, ông Kim Rak-gyom nói.

Đoạn video cũng cho thấy dường như Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa đạn đạo Scud-ER, cộng với những hình ảnh phóng to của đảo Guam từ không gian.

Triều Tiên thực sự muốn tấn công đảo Guam?

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, việc Triều Tiên công bố video mô phỏng tấn công đảo Guam là nhằm phản ứng lại cuộc tập trận Mỹ-Hàn và các sức ép và mối đe dọa quân sự của Mỹ.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga, ông Jin Jong Hyop nhấn mạnh Mỹ phải ngừng gây sức ép với Triều Tiên và khẳng định việc có xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hay không phụ thuộc vào Mỹ.

Triều Tiên đang theo dõi sát sao cuộc tập trận chung và sẵn sàng tấn công phòng ngừa trong trường hợp bị gây hấn. Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả có thể xảy ra của một cuộc xung đột vì đã chọn đối đầu quân sự với Triều Tiên.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 2

Quân đội Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận của liên quân Mỹ - Hàn

Quân đội Triều Tiên hôm nay ra tuyên bố cho biết đang theo dõi cuộc tập trận của liên quân Mỹ - Hàn và Bình Nhưỡng đã trong trạng thái sẵn sàng nổ súng.

Ông Jin Jong Hyop nói: “Như bạn biết đấy, chúng tôi đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công Guam. Mọi thứ sẽ phụ thuộc việc liệu Mỹ có hành động hợp lý hay không. Nếu họ không làm vậy, họ sẽ một lần nữa bị bẽ mặt trước cả thế giới tại bán đảo Triều Tiên”.

Ông Jin Jong Hyop kêu gọi Mỹ ngừng các hành động gây hấn và gây áp lực đơn phương. Nhà ngoại giao Triều Tiên này cũng nói rằng Bình Nhưỡng đã đề xuất ngừng thử hạt nhân nhưng Washington đã chọn diễn tập quân sự với Seoul để đáp lại. “Cách đây vài năm, chúng tôi đã đưa ra đề xuất tạm ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ ngừng tập trận. Nhưng sau đó Mỹ đáp trả đề xuất của chúng tôi bằng cách tập trận thậm chí còn lớn hơn”.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ ở Geneva (Thụy Sĩ) Phái viên Triều Tiên Ju Yong Chol ngày 22/8 tuyên bố sức ép và mối đe dọa quân sự của Mỹ chỉ càng thúc đẩy Triều Tiên phát triển hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Vị quan  chức ngoại giao Triều Tiên cho rằng với những phát biểu chống lại hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, các quốc gia tham gia hội nghị này đã đứng về phía lập trường "thù địch" của Mỹ. Ông Ju Yong Chol còn cáo buộc Washington "âm mưu" đổ trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích về tình hình bán đảo Triều Tiên, việc Triều Tiên liên tục công bố các hoạt động của Kim jong un và video mô phỏng tấn công đảo Guam trong khi đó vào ngày 15/7 chính ông Kim Jong un đã công bố hoãn kế hoạch này có thể là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một kế hoạch lớn nào đó. Trong đó không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu trong thời gian tới.

Một loạt các động thái của Triều Tiên cho thấy, nếu Mỹ tiếp tục các hành động “khiêu khích”, Triều Tiên hoàn toàn có thể "rút lại" tuyên bố về việc hoãn kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam (Mỹ) và một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào lãnh thổ Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra, nêu các bên không tìm được "tiếng nói chung".

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 3

Chuyên gia LHQ lý giải việc chặn hàng hóa từ Triều Tiên đến Syria

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc về các vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên, hai chuyến hàng từ Bình Nhưỡng tới một cơ quan chính phủ Syria chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hóa học đã bị chặn lại trong sáu tháng qua.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 4

Triều Tiên, Trung Quốc phản đối Mỹ - Hàn tập trận chung

Bình Nhưỡng hôm qua gọi cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc là một bước đi “liều lĩnh” có thể dẫn tới xung đột hạt nhân. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng cuộc tập trận không giúp ích gì cho việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 5

Thế giới không nên bất ngờ về sự phát triển tên lửa của Triều Tiên

Các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên dường như luôn gây bất ngờ đối với nhiều chuyên gia quốc tế về châu Á, bởi hầu hết đều chung nhận thức đây là một nước nghèo, mức sống thấp. Tuy nhiên, chuyên gia Nga nhận định, thế giới phải nhìn nhận lại một cách tổng quan hơn.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 6

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không trầm trọng hóa tình hình

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Triều Tiên không nên lấy cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc làm cái cớ để tiếp tục tung ra những lời khiêu khích, khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 7

Bất chấp Triều Tiên phản đối, Mỹ - Hàn vẫn tập trận đúng lịch

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay, 21/8 bắt đầu cuộc tập trận chung cực lớn kéo dài 10 ngày với số lượng binh sĩ tham gia lên đến 50.000 người.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 8

‘Triều Tiên sẽ không đe dọa quốc gia nào, trừ các đồng minh của Mỹ’

Triều Tiên khẳng định cuộc tấn công hạt nhân của nước này sẽ chỉ nhắm vào những quốc gia đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống lại Bình Nhưỡng.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 9

Ông Trump bãi nhiệm Cố vấn chiến lược Bannon vì… Triều Tiên?

Nhà Trắng ngày hôm qua 18/8 bất ngờ tuyên bố bãi nhiệm ông Steve Bannon khỏi vị trí Cố vấn cấp cao phụ trách chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Ẩn ý từ việc Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn - ảnh 10

Đã đến lúc nên chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân

Các cựu quan chức và các chuyên gia về chính sách của Trung Quốc và Mỹ, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đều nhận định rằng, đã đến lúc tìm ra một cách mới để đối phó với các mối đe dọa của Bình Nhưỡng bằng cách chấp nhận thực tế của một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân thay vì tập trung vào ngăn chặn nó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá