Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới

TPO - Một số nguồn tin từ Ấn Độ cho biết các binh sĩ nước này đã đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở dãy núi phía Tây Himalaya vào hôm qua, 15/8.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới. Ảnh: AP
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới. Ảnh: AP

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia một vụ ẩu đả ở dãy núi phía Tây Himalaya vào hôm qua, 15/8, hãng tin Reuters trích dẫn một số nguồn tin quân sự từ New Delhi cho biết.

Theo nguồn tin này, các binh sĩ Ấn Độ đã ngăn cản thành công một nhóm binh sĩ Trung Quốc dùng đá và sắt nhằm cố xâm nhập vùng lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh, gần hồ Pangong.

Trước đó, New Delhi và Bắc Kinh từng nhiều lần cáo buộc đối phương xâm nhập lãnh thổ của mình, nhưng những vụ đụng độ như trên là rất hiếm.

Đại diện quân đội Ấn Độ, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Vụ việc được cho là làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung - Ấn, vốn đã đóng băng suốt 2 tháng qua do tranh chấp lãnh thổ ở khu vực cao nguyên Doklam.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 1 Bản đồ khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ - Bhutan. Phần gạch nối là khu vực đang xảy ra tranh chấp. Ảnh: BBC
Căng thẳng bùng phát vào tháng 6 khi Ấn Độ đưa quân tới biên giới để ngăn các binh sĩ Trung Quốc xây dựng một con đường dẫn vào khu vực Doklam, gần biên giới ba nước Ấn Độ - Trung Quốc - Bhutan.

New Delhi nhận định hành động của Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực đông bắc Ấn Độ.

Đáp lại, Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút khỏi khu vực Doklam, nếu không, New Delhi sẽ phải hứng chịu thất bại nặng nề hơn cuộc chiến tranh biên giới năm 1962.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 2

Chia cắt Ấn Độ, Pakistan: Những tháng ngày kinh hoàng

Ngày 14-15/8 này, Pakistan và Ấn Độ kỉ niệm 70 năm độc lập. Nhưng bình minh đầu tiên của hai nước năm 1947 là những ngày đen tối nhất của thế giới trong thế kỉ 20.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 3

Trung Quốc mời phóng viên Ấn Độ đến Bắc Kinh, bác tin đồn chiến tranh

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mời một đoàn các nhà báo Ấn Độ đến Bắc Kinh để thông báo cho họ tình hình thực tế về xung đột biên giới hai nước.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 4

Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ

Trung Quốc đã vận chuyển số lượng lớn tên lửa phòng không tầm trung HQ-16 đến một địa điểm chưa xác định, có thể là Tây Tạng.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 5

Tham vọng tiêm kích tàng hình đầy trở ngại của Ấn Độ

Ấn Độ muốn tự sản xuất dòng máy bay tàng hình cạnh tranh với Mỹ và Nga nhưng chưa mang lại kết quả thực tế nào.

Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc ẩu đả ở biên giới - ảnh 6

Trung Quốc tập trận rầm rộ gần biên giới Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận bắn đạn thật tại khu vực Tây Tạng gần biên giới Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá