Đại sứ Triều Tiên tố bị Mỹ ép đến mức ‘bùng nổ’

TPO - Triều Tiên cáo buộc, Mỹ chính là nguyên nhân đẩy nước này đến “tột cùng của sự bùng nổ” trong một tuyên bố sau khi tiến hành vụ thử tên lửa vào sáng thứ Ba (29/8).

Vụ thử tên lửa sáng 29/8 của Triều Tiên là để cảnh cáo Mỹ? Ảnh: Internet
Vụ thử tên lửa sáng 29/8 của Triều Tiên là để cảnh cáo Mỹ? Ảnh: Internet

“Thực tế hiện nay là Mỹ đã công khai thái độ thù địch của họ đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, bằng cách tiến hành các cuộc tập trận chung bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại… Đất nước chúng tôi có mọi lý do để đáp trả bằng các biện pháp đối phó tình huống khó khăn. Đây là cách chúng tôi thực hiện quyền tự vệ quốc gia chính đáng”, Reuters dẫn lời ông Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, tại Hội nghị Giải trừ Quân bị do LHQ tổ chức ở Geneva ngày 29/8.

Tuyên bố của ông Han được đưa ra cùng ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng thử tên lửa vượt qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng sớm. Dù đại sứ Triều Tiên không đề cập rõ ràng, cộng đồng quốc tế đều nhận định ông này muốn ám chỉ,  động thái tên lửa mới nhất từ chính quyền Kim Jong-un nhằm cảnh cáo Washington.

Theo ông Han, Mỹ là nguyên nhân đẩy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vào tình thế “tột cùng của sự bùng nổ” và “Mỹ nên hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả thảm khốc mà họ sẽ gây ra”.

Hiện, chính quyền Bình Nhưỡng chưa có phát ngôn chính thức nào về vụ thử tên lửa sáng 29/8.

Tuy nhiên, hôm 26/8, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) từng đe dọa sẽ “trả đũa” nếu Mỹ và Hàn Quốc không dừng cuộc tập trận chung thường niên, dự kiến kết thúc vào ngày 31/8 tới.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên phá vỡ nguyên tắc, lần đầu tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong 20 năm qua, cho thấy thái độ quyết liệt hơn đối với Mỹ và các đồng minh, đồng thời chứng tỏ, tuyên bố tấn công đảo Guam của Mỹ không phải chỉ là lời nói suông.

Phía Nga còn dự đoán, một cuộc xung đột song phương giữa Mỹ và Triều Tiên là hoàn toàn có thể xảy ra, theo Sputnik.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá