Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria

Ngày 5/2, trang tin Vz cho biết nhiều tờ báo Anh, Mỹ khi đưa tin về vụ chiếc Su-25 của Nga bị bắn rơi tại Syria đã trích đăng câu nói cuối cùng được cho là của phi công Romana Filipov, ngay trước khi anh tự sát bằng lựu đạn trong vòng vây của khủng bố.

Phi công Filipov, người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh khi bị khủng bố bao vây. (Nguồn: Daily Mail)
Phi công Filipov, người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh khi bị khủng bố bao vây. (Nguồn: Daily Mail)
Tờ Daily Mail đã giật tít "Người hùng mới của nước Nga: Phi công đã hét lên: 'Vì các chàng trai của chúng tao' trước khi tự sát để tránh bị khủng bố bắt giữ".
Tờ báo đã trích câu này từ đoạn video được đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, cho thấy khủng bố thuộc nhóm Mặt trận Al Nusra đang bao vây Filipov, ngay trước khi anh rút chốt cho nổ quả lựu đạn mang theo bên mình. 

Thực tế, rất nhiều tờ báo, trang tin phương Tây như BBC, New York Post, Mirror đã đăng tải lại lời cuối này của Filipov, với không ít tờ giật câu nói ra tít chính. 

Theo tờ Mirror, Filipov đã kịp dùng khẩu súng ngắn Stechkin bắn hạ hai tên khủng bố trước khi anh dũng hy sinh.
Tờ Washington Post thì đặt dấu hỏi về việc hệ thống tên lửa vác vai dùng để bắn hạ máy bay đã lọt vào tay khủng bố bằng cách nào và liệu Mỹ có liên quan tới vụ này.
Tờ Wall Street Journal nhận định cái chết của Filipov sẽ khiến nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria trở nên phức tạp hơn.

Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria - ảnh 1

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria

Thiếu tá phi công cường kích Su-25 Roman Filipov, người đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến với khủng bố ở Syria, sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria - ảnh 2

Những lần máy bay Nga bị bắn hạ trong cuộc chiến tại Syria

Vụ máy bay chiến đấu Su-25 bị bắn hạ khiến một phi công thiệt mạng tại Idlib hôm 3/2 là tổn thất mới nhất của quân đội Nga kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria - ảnh 3

Đặc nhiệm Syria tìm kiếm hệ thống tên lửa bắn rơi cường kích Su-25

Ngày 4/2, trang tin Vz.ru cho biết lính đặc nhiệm Syria, dưới sự yểm trợ của Lực lượng không gian vũ trụ Nga, đã tham gia tìm kiếm hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) dùng để bắn hạ chiếc Su-25 tại tỉnh Idlib.

Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ binh sĩ Mỹ tham chiến ở Syria

Binh sĩ Mỹ mặc trang phục của các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria có thể thành mục tiêu trong chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời cuối của phi công Su-25 trước họng súng khủng bố Syria - ảnh 5

Syria: Ngờ vực trỗi dậy sau vụ bắn rơi máy bay Nga

Cuối tuần qua, một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ trong một khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Iblib, miền bắc Syria. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng phi công của họ sống sót sau khi máy bay rơi nhưng bị các tay súng bắn chết trên mặt đất. Vụ việc có thể làm dấy lên ngờ vực giữa các nước liên quan gồm Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng