Mỹ áp lệnh hạn chế đi lại đối với Triều Tiên, Iran, Syria

TPO - Ngày Chủ nhật (24/9), Mỹ đã ban hành sắc lệnh hạn chế đi lại với Triều Tiên và 7 quốc gia khác được cho là có nguy cơ về an ninh.

Mỹ áp lệnh hạn chế đi lại đối với Triều Tiên, Iran, Syria

Yonhap trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, người dân các nước gồm Triều Tiên, Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen sẽ phải đối mặt với các quy định hạn chế đi lại bắt đầu từ ngày 18/10.

“Triều Tiên không tỏ ra hợp tác với chính phủ Mỹ ở bất kỳ khía cạnh nào và không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về chia sẻ thông tin. Việc nhập cảnh vào Mỹ đối với người Triều Tiên, bất kể là người nhập cư hay không, sẽ bị tạm đình chỉ”, tuyên bố nêu rõ.

Được biết, đây là biện pháp thay thế cho lệnh cấm đi lại tạm thời của Trump đối với 6 quốc gia đa số Hồi giáo sẽ hết hạn vào cùng ngày, sau 90 ngày kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực.

Trong sắc lệnh mới, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen vẫn tiếp tục thuộc phạm vi điều chỉnh. Sudan không còn bị cấm vận, thay vào đó là Venezuela và Chad.

Riêng về Triều Tiên, lệnh hạn chế đi lại mới ban hành được đưa ra sau khi Mỹ cấm công dân trong nước đi đến đất nước Đông Bắc Á này, có hiệu lực vào ngày 1/9 sau cái chết của Otto Warmbier - sinh viên Mỹ được trả về nước sau 17 tháng giam giữ tại Bình Nhưỡng.

“Đây là một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một hệ thống nhập cư để bảo vệ sự an toàn và an ninh của người Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố nguy hiểm và tội phạm xuyên quốc gia”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau đó cũng cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ, các đồng minh và đối tác để thực thi biện pháp mới một cách có trật tự.

“Đảm bảo an toàn cho người Mỹ là ưu tiên số một của tôi. Chúng tôi sẽ không thừa nhận những người vào đất nước nếu chúng tôi không chắc chắn được về sự an toàn”, ông Trump viết trên Twitter.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng trầm trọng, đỉnh điểm sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất hồi đầu tháng 9.

Ông Trump và các lãnh đạo cấp cao Bình Nhưỡng đang rơi vào vòng xoáy của cuộc “khẩu chiến” không có hồi kết.

Hôm 23/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đe dọa, một vụ không kích hạt nhân vào lục địa Mỹ là “không thể tránh khỏi”, để đáp trả lại việc ông Trump gọi Chủ tịch Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa” và tuyên bố “hủy diệt hoàn toàn” quốc gia phía Bắc Bán đảo Triều Tiên này.

Lập tức, chủ nhân Nhà Trắng phản ứng lại bằng giọng điệu thách thức không kém, khi tiếp tục gọi ông Kim là “người đàn ông tên lửa bé bỏng” và ám chỉ “họ sẽ không cầm cự được lâu nữa đâu”.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá