Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria

TPO - Ngày 30/9 là tròn 2 năm Nga can thiệp vào Syria nhằm cứu Tổng thống Syria Bashar al-Assad khỏi bị lật đổ. Xét một cách công bằng, sau 2 năm can dự quân sự vào Syria, ông Putin đã đạt được hầu như mọi điều ông muốn ở Syria trong đó được thể hiện trên 3 lĩnh vực chủ yếu: chính trị, quân sự và kinh tế.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Quá trình Nga can thiệp vào cuộc chiến tại Syria

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Hội đồng liên bang Nga đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin cho không quân Nga tham dự vào cuộc chiến ở Syria. Sự can dự của Nga được thực hiện sau khi có một yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria để giúp họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria. 

Trước khi có sự can thiệp chính thức này, Nga đã bày tỏ thái độ ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và đã cung ứng các trang thiết bị cho quân đội Syria.

Đặc biệt, trước khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, Iran và phong trào Hezbollah đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm cứu chế độ Assad khỏi bị sụp đổ. Tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 1

Nga đạt ‘thành công chung’với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những tiến bộ trong giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria là “thành công chung” giữa Moscow và Ankara sau khi hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau khi có sự can dự của Nga, chính quyền của ông Assad đã dần lấy lại được đà chiến thắng quân nổi dậy.

Tổng thống Nga Putin đã sát cánh bên ông Assad ngay từ lúc đầu và bảo vệ ông bằng nhiều cách: cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội của ông Assad, bảo vệ ông trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hỗ trợ quân đội Syria bằng các hoạt động không kích IS và viện trợ cho nền kinh tế nước này.

Việc hậu thuẫn chính quyền Assad của Nga là phù hợp với quyền tự vệ của Syria theo Hiến chương Liên hiệp quốc. Nội chiến ở Syria đã xảy ra giữa nhiều nhóm đối lập và các nhóm ủng hộ chính quyền Assad và những căn cứ ủng hộ địa phương và hải ngoại, tạo thành một mạng lưới phức tạp, luôn thay đổi của những quan hệ giữa các nhóm lẫn nhau.

Putin đã đạt được những gì sau 2 năm can dự vào Syria

Sau 2 năm can dự quân sự vào Syria, xét một cách công bằng, ông Putin đã đạt được hầu như mọi điều ông muốn ở Syria trong đó được thể hiện trên 3 lĩnh vực chủ yếu đó là chính trị, quân sự và kinh tế.

Thứ nhất, về mặt chính trị. Giữ Tổng thống Assad ngồi lại chiếc ghế quyền lực, củng cố ảnh hưởng của Nga tại một trong những nước có tầm chiến lược quan trọng nhất ở Trung Đông là những gì mà Nga đã đạt được về mặt chính trị sau 2 năm can thiệp quân sự vào Syria. 

Việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad không bị lật đổ và khỏi bị lật đổ và dần lấy lại được "thế thượng phong" kể từ khi các cuộc nổi dậy quy mô lớn bùng phát khắp đất nước Syria vào tháng 3/2011 là nhờ vai trò mang tính quyết định của Nga trên chiến trường Syria. 

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 2

Nga tiêu diệt 5 lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 5 lãnh đạo cấp cao của al-Nusra Front, nhóm khủng bố từng tấn công đơn vị cảnh sát quân sự Nga tại tỉnh Hama hồi tuần trước, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria.

Mặt khác, bằng việc giữ được ông  Bashar al-Assad, đã giúp Nga đã trở lại vị thế một "người chơi" năng động tại đấu trường Trung Đông. Trong đó, Nga đã thành công trong việc ngăn chặn hình thành một liên minh thù địch. Hồi tháng 11/2015, Mỹ cáo buộc Nga gây hấn, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng phản ứng tương tự, tạo ra liên minh vùng Vịnh Persia".

Theo ông Fenenko Nhà phân tích Alexey Fenenko, chuyên gia về an ninh quốc tế từ Khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva cho rằng, với việc tham chiến tại Syria, Nga "vượt qua được tình huống này" do thiết lập được cuộc đối thoại có tính xây dựng với Pháp sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris. Thành công tại Syria đã giúp "vô hiệu hóa" các đòn trừng phạt của châu Âu nhằm vào Moscow trong những tháng tới đây.

Ngoài ra, bất chấp mâu thuẫn phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ, đầu năm 2017, liên minh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về tình hình tại Syria đã được thiết lập. Đặc biệt Nga đạt ‘thành công chung’với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng Syria. Ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những tiến bộ trong giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria là “thành công chung” giữa Moscow và Ankara sau khi hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc giành thắng lợi trên chiến trường Syria còn giúp nâng cao uy tín của Tổng thống Putin ở trong nước, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018. Hiện nay, ở Nga, đa số người dân nước này vẫn tin tưởng ông Putin hành động đúng về các vấn đề quốc tế, trong đó có việc can thiệp quân sự vào Syria. Đặc biệt, giới truyền thông ở Nga do Kremlin kiểm soát đã ca tụng các nỗ lực kiến tạo hòa bình của Nga và nhấn mạnh rằng cuộc sống đã trở lại bình thường tại nhiều khu vực ở Syria.

Thứ hai, về mặt quân sự. Kéo dài sự hiện diện của quân đội Nga, giảm khả năng của Mỹ trong việc tiến hành các hành động quân sự tại Syria và phô trương sức mạnh quân sự là những gì Nga đạt được về mục đích quân sự tại Syria.

Dưới sự trợ giúp của Lực lượng Không quân Vũ trụ của Nga, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát với hầu hết lãnh thổ đất nước, tiêu diệt các nhóm khủng bố cơ bản. 

Thông tin trên được Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bằng đồ họa trên báo Krasnaya Zvezda (Red Star) trực thuộc Bộ xuất bản tối ngày 21/9, kể từ ngày 30/9/2015, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã triển khai hơn 30.000 lần xuất kích, tiêu diệt hơn 96.000 mục tiêu khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong số các mục tiêu khủng bố bị phá hủy gồm 8.332 cơ sở chỉ hủy, hơn 53.700 tay súng phiến quân và gần 1.000 doanh trại huấn luyện, cũng như 6.769 kho vũ khí và dầu mỏ.

Nhờ chiến dịch đánh bom kéo dài hai năm của Nga, các máy bay chiến đấu đã phá hủy cơ sở vật chất dầu mỏ mà IS chiếm giữ - được coi là nguồn đem lại thu nhập chính cho nhóm phiến quân.

Đặc biệt, với sự trợ giúp từ Không quân Nga, lực lượng vũ trang Syria đã giành được quyền kiểm soát 87,4% lãnh thổ quốc gia.

Ngoài ra, can dự vào Syria đã giúp Nga đã phô trương sức mạnh trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như khả năng tiến hành chiến dịch toàn cầu. Theo ông Fenenko Nhà phân tích Alexey Fenenko, chuyên gia về an ninh quốc tế từ Khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, những điều Mỹ nói suốt 25 năm qua là vô căn cứ khi cho rằng Nga thiếu một Lực lượng Không quân mạnh mẽ. 

Mặt khác, sự hiện diện của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã góp phần thay đổi đáng kể cục diện cuộc chiến ở Syria, góp phần quảng bá sức mạnh to lớn của quân đội Nga trước các cường quốc phương Tây.

Ngoài ra, với việc can dự quân sự vào Syria còn giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga bằng cách sử dụng Syria như một địa điểm thử nghiệm vũ khí của Nga.

Thứ ba, về mặt kinh tế. Hiện giờ, khi tình hình tại những khu vực quan trọng của Syria đang dần ổn định, các công ty năng lượng của Nga đang để mắt tới việc tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng của Syria. 

Ông Putin đã giành cho mình sự tín nhiệm cao ở trong nước bằng một loạt các quan điểm và thái độ cứng rắn khi đối mặt với phương Tây.

Với việc thành công trong việc can thiệp quân sự vào Syria, trong khi đó Mỹ đang cho thấy dấu hiệu thất bại ở Syria điều này càng giúp cho nước Nga của ông Putin có những toan tính lớn hơn tại chiến trường Syria thời gian tới.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 3

Hé lộ nguyên nhân Trung tướng Asapov tử trận ở Syria

Dữ liệu điều tra sơ bộ của Syria đã xác nhận sự rò rỉ thông tin cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Trung tướng Valery Asapov tại Syria.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 4

[Infographic] Siêu chiến hạm Đô đốc Grigorovich bất ngờ trở lại Syria

Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, "Đô đốc Grigorovich" là chiến hạm hiện đại nhất hiện nay của hải quân Nga. Trước đó, chiến hạm này từng làm nhiệm vụ tại Syria, phóng tên lửa Kalibr diệt khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Sau cái chết của Trung tướng Asapov, Nga đã tái triển khai tàu này tới Địa Trung Hải.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 5

Oanh tạc cơ Tu-95MS tấn công IS ở Syria

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS ngày 26/9 đã thực hiện các tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Dzhebhat en-Nusra tại Syria.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 6

Mỹ phản pháo cáo buộc đồng lõa trong cái chết của tướng Nga ở Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, những cáo buộc của Nga về mối liên hệ giữa cái chết của Trung tướng Valery Asapov và chính sách của Washington tại Syria là sai sự thật.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 7

Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, cái chết của Trung tướng Valery Asapov ở Syria là cái giá mà Nga buộc phải gánh cho chính sách “đạo đức giả” của Mỹ.

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria - ảnh 8

MiG-23 Syria ném bom căn cứ đồng minh của Mỹ?

Sau khi bị Syria và Nga tố cáo lực lượng dân chủ Syria đã nã pháo vào quân đội Syria khi họ đang tiến quân tiêu diệt khủng bố IS, thì mới đây Mỹ và lực lượng dân chủ Syria SDF lại tố cáo máy bay ném bom của quân đội Syria ném bom khu vực gần nơi đồn trú của họ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, rất có thể đây là thông tin hỏa mù lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đang trả đũa việc họ bị tố pháo kích vào quân đội Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá