Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

TPO - Moscow và Bắc Kinh đều đã có những phát ngôn đầu tiên sau vụ thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng vào sáng nay 29/8. Cùng ngày, Nhật Bản cũng kêu gọi các hành động thực tế chống lại mối đe dọa hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Màn hình TV công cộng ở Tokyo, Nhật Bản, phát tin về vụ thử tên lửa sáng nay của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Màn hình TV công cộng ở Tokyo, Nhật Bản, phát tin về vụ thử tên lửa sáng nay của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying có đề cập đến vụ phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng nay (29/8).

Không khác với những lần trước, Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế để tránh tình hình leo thang theo chiều hướng phức tạp hơn.

Ngược lại với phản ứng hời hợt từ Trung Quốc, Nga đánh giá mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên không phải không có căn cứ, đồng thời cho rằng, các lệnh trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc áp lên Bình Nhưỡng không mang lại kết quả tốt.

“Bình Nhưỡng đã chứng minh được lời đe dọa nhắm đến căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam không phải là trò lừa đảo”, Reuters dẫn lời ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế Thượng viện Nga, nhận xét.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 1

Hàng triệu người Nhật tỉnh giấc vì tin nhắn cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Hàng triệu người dân miền Bắc Nhật Bản sáng sớm nay bất chợt tỉnh giấc bởi tin nhắn của chính phủ nước này: "Tên lửa đang bay qua".

Trước đó, Quân đội Nhật Bản nhận định, tên lửa mới phóng thử có thể là Hwasong-12, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm trung mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ dùng để tấn công Guam.

Theo ông Kosachev, nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 5/8 đã thất bại trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này, vì tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên đang phát triển theo hướng có thể sẽ xảy ra một cuộc xung đột song phương giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, chính quyền Tokyo kêu gọi các hành động thiết thực hơn từ Trung Quốc và Nga để ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đang ngày càng đe dọa nghiêm trọng hơn đến an ninh quốc gia Nhật Bản.

“Vai trò của Trung Quốc và Nga là vô cùng quan trọng. Chúng tôi kêu gọi hai quốc gia này hành động ở các mức độ khác nhau để nâng cao vị thế một cách tích cực và mang tính xây dựng hơn liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh những nỗ lực này”, Sputnik dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

So với các động thái tên lửa và hạt nhân trước đây từ chính quyền Kim Jong-un, Tokyo quan ngại sâu sắc về vụ thử nghiệm mới này. Bởi lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ, tên lửa Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 2

Chứng khoán châu Á ‘chết chìm’ sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Cổ phiếu châu Á đồng loạt tụt dốc ngay trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 3

Sự trùng hợp bất thường về hai vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên

Hai vụ thử nghiệm tên lửa gần đây trong chưa đến 1 tuần của Triều Tiên có sự trùng hợp bất thường liên quan đến phản ứng của nước này đối với các quốc gia đối thủ.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 4

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ phóng tên lứa của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 29/8 để thảo luận về việc phóng tên lửa của Triều Tiên theo yêu cầu từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có con thứ ba

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có thêm một người con, sau nhiều tháng phu nhân của ông vắng mặt trước truyền thông.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 6

Tokyo: Tên lửa Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng lãnh thổ Nhật Bản

Phía Nhật Bản đánh giá, vụ thử tên lửa vào sáng nay (29/8) đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đến lãnh thổ quốc gia.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên? - ảnh 7

NÓNG: Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản

Quân đội Hàn Quốc rạng sáng nay 29/8 ra thông báo cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản.

Theo Reuters, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá