Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh ‘sự kiềm chế’ của Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã hoan nghênh “sự kiềm chế ở một mức độ nào đó” của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một số cuộc đối thoại giữa các bên liên quan với Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ngày 22/8. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ngày 22/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong cuộc họp báo thường kì diễn ra hôm qua, 22/8 tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson hoan nghênh Triều Tiên vì không tiến hành thêm bất kì vụ phóng tên lửa nào và không có những hành động khiêu khích kể từ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng vào ngày 5/8.

Tillerson nói rằng ông cảm thấy hài lòng vì Bình Nhưỡng “chắn chắn đã cho thấy sự kiềm chế ở một mức độ nào đó”, điều mà Washington chưa từng thấy trong quá khứ.

“Chúng tôi hi vọng đây là tín hiệu mà chúng tôi đang chờ đợi – rằng họ đã sẵn sàng giảm căng thẳng và kiềm chế các hành động khiêu khích. Có lẽ việc tổ chức đối thoại với Bình Nhưỡng sẽ không còn xa vời”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Nhận định của ông Tillerson được đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 10 ngày, từ 21/8 đến 31/8 có tên Ulchi Freedom Guardian (“Người bảo vệ tự do Ulchi”).

Cuộc tập trận huy động khoảng 17.500 binh sĩ Mỹ và khoảng 50.000 binh sĩ Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm 21/8 tuyên bố cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc có thể được coi là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, nhằm “kích động một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.”

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá