Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập. (Nguồn: AFP/ TTXVN).
Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập. (Nguồn: AFP/ TTXVN).
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chuyên gia trên cho rằng theo nghị quyết được cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia thông qua, "Cộng hòa Catalonia là Nhà nước độc lập và có chủ quyền, pháp quyền, dân chủ và xã hội." Như vậy, rõ ràng Catalonia tự tuyên bố mình là một quốc gia độc lập như Tây Ban Nha hay Pháp. Tuy nhiên, không một quốc gia châu Âu nào sẵn sàng công nhận Catalonia như một Nhà nước độc lập. 
Bà Loyer nhấn mạnh nghị quyết của Catalonia "hoàn toàn không mang ý nghĩa tượng trưng," mà "kế hoạch của chính quyền vùng này khá rõ ràng" và được "dày công nghiên cứu trong nhiều năm." Bà cho rằng "Madrid đã không đánh giá đúng mức độ bất mãn tại Catalonia và đã bị mắc kẹt" trong vấn đề này.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 1

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.
Trước việc nhiều người dân vùng Catalonia tụ tập để ăn mừng tuyên bố độc lập của chính quyền vùng này, bà Loyer cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không làm ngơ sau tuyên bố độc lập trên, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột là rất lớn trong những tuần tới vì xã hội dân sự đang bị chia rẽ nghiêm trọng. 
Trong một diễn biến liên quan, ngoài Mỹ và các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức.... bày tỏ tinh thần đoàn kết với Tây Ban Nha, Chính phủ Mexico cũng khẳng định không công nhận tuyên bố đơn phương độc lập của chính quyền vùng tự trị Catalonia. 
Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhấn mạnh ông sẽ đứng về phía Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại thời điểm quốc gia châu Âu này đang đối diện với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất kể từ năm 1978, đồng thời bày tỏ hy vọng Madrid sẽ tìm được một giải pháp chính trị hòa bình. 
Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy cho rằng tuyên bố độc lập của cơ quan lập pháp Catalonia là một "tội ác" và khẳng định chính phủ nước này "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại Catalonia. 
Thủ tướng Rajoy cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả, đồng thời khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 2

Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập

Với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng, nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một nước cộng hòa. Ngay sau đó, hàng chục nghìn người dân khu vực này đã tụ tập ngoài nghị viện Catalonia để nhảy múa và hò reo suốt đêm.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 3

Nhiều nước phản đối việc vùng Catalonia tuyên bố độc lập

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Catalonia là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến định của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 4

Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập

Các nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố tách vùng tự trị này khỏi Tây Ban Nha sau cuộc tranh luận căng thẳng.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 5

Đòi độc lập không thành, lãnh đạo Catalonia sắp ‘mất tất cả quyền lực’

Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất tất cả quyền lực nếu Quốc hội thông qua đề xuất viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp, dỡ bỏ một phần quyền tự trị của khu vực.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 6

Hội chứng Catalonia lan sang Italy

Hai vùng trù phú ở miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã bỏ phiếu trưng cầu ý dân đòi tăng quyền tự trị. Điều này có thể gây căng thẳng ở châu Âu vào thời điểm Tây Ban Nha đang đấu tranh ngăn chặn xứ Catalonia ly khai khỏi nước này sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1/10.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập - ảnh 7

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont cáo buộc, thể chế của khu vực đã bị chính quyền Madrid xâm phạm một cách thô bạo, với sự hỗ hỗ trợ của vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá