Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

TPO - Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mở cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Trung Quốc vào hôm 5/9. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin mở cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Trung Quốc vào hôm 5/9. Ảnh: Sputnik

Sputnik đưa tin, trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Trung Quốc vào hôm 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến nhiều vấn đề quốc tế quan trọng bao gồm, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, các giao dịch vũ khí gây chết người giữa Mỹ và Ukraine và khủng hoảng ngoại giao giữa Moscow và Washington…

Phát biểu trước phóng viên, ông Putin khẳng định, việc chuyển giao vũ khí gây chết người đến Ukraine sẽ không làm tình hình căng thẳng ở đây chuyển biến tốt hơn, mà còn dẫn tới sự gia tăng số nạn nhân thương vong, đồng thời kích động việc sử dụng quân đội ở các vùng lãnh thổ khác.

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên

“Bài học từ Iraq và Libya đã khiến giới lãnh đạo Triều Tiên tin rằng họ chỉ được bảo vệ khi nắm trong tay vũ khí hạt nhân. Lệnh cấm vận sẽ không có tác dụng với Bình Nhưỡng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

“Việc cung cấp vũ khí nguy hiểm cho Ukraine là quyết định tối cao của Mỹ đối với những người mà nước này bán hoặc cung cấp miễn phí vũ khí hay với quốc gia nhận được hỗ trợ này. Chúng ta không thể can thiệp vào quá trình này dưới bất kỳ phương thức nào. Tuy nhiên, chúng ta có những quy tắc và cách tiếp cận chung cho cộng đồng quốc tế - cung cấp vũ khí cho vùng xung đột không có ý nghĩa đối với sự bình định, còn làm trầm trọng thêm tình hình”, Sputnik dẫn lời ông Putin.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến thăm Kiev nhân kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine hôm 31/8 và cho biết, Washington đang chủ động xem xét “việc cung cấp vũ khí phòng thủ gây chết người” cho đồng minh.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Putin cho hay, chính quyền Kim Jong-un sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt hay các mối đe họa tấn công quân sự.

Theo ông, kích động các hành động quân sự trong bối cảnh hiện tại không thể giải quyết được vấn đề, thậm chí còn dẫn đến “sự tự hủy diệt” và “thảm họa toàn cầu”, gây tổn thất lớn về con người.

“Không có cách nào khác để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên ngoài biện pháp ngoại giao”, ông Putin nói.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (USNC) trước đó một ngày, đại sứ Nga Vassily Nebenzia cũng đưa ra ý kiến tương tự, ngăn cản các ý định quân sự của Mỹ và các đồng minh trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo vào hôm nay, lãnh đạo nước Nga cũng ẩn ý về kế hoạch tiếp tục cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga, nhằm đảm bảo sự cân bằng về số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại quốc gia đối thủ.

Ông cho biết, 755 nhà ngoại giao mà Moscow yêu cầu Washington cắt giảm hồi tháng trước vẫn chưa đủ, mà trong thời gian tới có thể thêm 155 người nữa.

Chủ nhân Điện Kremlin không quên chỉ trích chính quyền Donald Trump đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga ở San Francisco, New York và Washington.

Ông gọi đây là những hành động “thô lỗ và chưa từng có tiền lệ” của Washington, đồng thời sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga kiện các cơ quan chức năng của Mỹ ra tòa vì đã vi phạm quyền sở hữu tài sản.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá