Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đã chuyển phần tiền đặt cọc đầu tiên để mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Hãng Sputnik ngày 12/9 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Chúng tôi đã ký thỏa thuận về S-400. Theo như tôi biết, Ankara đã chi trả phần đặt cọc đầu tiên. Tôi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều quyết tâm tập trung cho vấn đề này”.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 1

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400

Việc Nga sử dụng hiệu quả S-400 để bảo vệ sân bay Hmeymim và các cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria đã giúp hệ thống phòng không tối tân này nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 2

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Theo chuyên gia an ninh trong nước, thương vụ này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 4

Tướng Mỹ: Sẽ rất đáng lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Sputnik hôm 23/7 dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 Nga, Mỹ phản ứng yếu ớt

Giới chức quân sự Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Ankara và Moscow tuyên bố đàm phán thành công về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 6

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Ankara về những rủi ro của thương vụ này.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá