Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược

TPO - Chính quyền Bình Nhưỡng đã lên án thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc là kế hoạch xâm chiếm Triều Tiên vào dịp kỷ niệm 64 năm hiệp ước song phương được ký kết.

Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Yonhap trích dẫn một bài xã luận trên tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên – ngày 2/10 cáo buộc, hiệp ước quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc “gắn liền với mưu đồ hiện thực hóa ảo tưởng xâm lược Triều Tiên” của các nước đồng minh.

Tuyên bố từ Bình Nhưỡng được đưa ra một ngày sau kỷ niệm 64 năm Washington và Seoul ký hiệp định liên minh vào tháng 10/1953, hai tháng sau khi hiệp định đình chiến khép lại Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được ký kết.

Với tiêu đề “Hiệp ước chiến tranh xâm lược phải được bãi bỏ không chậm trễ”, bài xã luận chỉ trích, hiệp ước quốc phòng chung Mỹ-Hàn rõ ràng chứa đựng tham vọng xâm lăng “liều lĩnh” của Mỹ vì nó nhằm mục đích gây ra một cuộc chiến tranh vào Triều Tiên bất cứ lúc nào.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược - ảnh 1

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10?

Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10. Liên quân Mỹ - Hàn đang huy động các thiết bị giám sát, trinh sát tiên tiến để theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên, sẵn sàng đối phó ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng khiêu khích.

Theo Rodong Sinmun, hiệp ước là cơ sở cho các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như tạo khung pháp lý để Mỹ triển khai các tài sản chiến lược trong khu vực, dẫn tới hệ lụy là tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên bị đe dọa nghiêm trọng.

Cuối cùng, bài báo kêu gọi, người dân Hàn Quốc, Triều Tiên và ở nước ngoài cần phải hủy bỏ hiệp ước quốc phòng trên mà không có bất kỳ sự trì hoãn nào, đồng thời đẩy mạnh tinh thần đấu tranh dân tộc nhằm đẩy lùi “các lực lượng xâm lăng Mỹ ra khỏi Hàn Quốc”.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng sâu sắc sau loạt động thái tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, cũng như liên quan đến nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cuộc “khẩu chiến” giữa chủ nhân Nhà Trắng và lãnh đạo Triều Tiên.

Hôm 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter khuyên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson “tiết kiệm năng lượng” cho những việc cần làm, thay vì lãng phí thời gian với “người đàn ông tên lửa” – biệt danh ông Trump dùng để gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình luận của người đứng đầu nước Mỹ được đưa ra sau khi ông Tillerson cho biết đã liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng để đề nghị đàm phán, nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược - ảnh 2

Triều Tiên đe dọa ‘nhấn chìm nước Mỹ trong biển lửa’

Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên ngày 1/10 ra tuyên bố phản đối việc máy bay ném bom B1 của Mỹ xuất hiện trên vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược - ảnh 3

Ý quyết định trục xuất tân Đại sứ Triều Tiên

Ý đã ra quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên nhằm phản đối các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược - ảnh 4

Ảnh hiếm: Người Triều Tiên dùng smartphone, xe đạp điện nhập khẩu

Triều Tiên vốn được coi là đất nước bí ẩn nhất thế giới. Nhưng những bức ảnh được chụp vào tháng Chín vừa qua tại đất nước Đông Bắc Á này đã cho thấy sự bí ẩn không phải lúc nào cũng đi kèm với nhàm chán và lạc hậu.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược - ảnh 5

Mỹ: Triều Tiên không hào hứng với đàm phán phi hạt nhân hóa

“Triều Tiên không tỏ ra quan tâm đến các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm qua, 30/9 sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thừa nhận giữa hai nước tồn tại một số kênh liên lạc.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá