Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng

TP - Việc Triều Tiên hôm qua phóng một tên lửa qua vùng phía bắc Nhật Bản khiến người dân Nhật Bản rất lo lắng.

Ảnh: Japantimes
Ảnh: Japantimes

Tiếng chuông báo động vang lên ở các khu dân cư khiến nhiều người chạy đi tìm nơi ẩn náu, nhưng không biết đi đâu. “Lời cảnh báo yêu cầu người dân sơ tán, nhưng tôi không thể nghĩ ra tòa nhà nào trong thị trấn có thể chịu được tên lửa. Tôi không biết phải đi đâu”, ông Ichiro Kondo, một ngư dân 38 tuổi ở thị trấn Erimo trên đảo Hokkaido, nói. Khu vực này nằm trên đường tên lửa Triều Tiên bay qua.

Một giáo viên tiểu học 59 tuổi ở tỉnh Aomori gần đó kể rằng, ông nghe thấy tiếng còi báo động trên đài phát thành cảnh báo thảm họa nên đã bật TV và thấy chính phủ đưa ra cảnh báo. Ông cũng không biết phải chạy đi đâu, và trong thời điểm căng thẳng như vậy, ông chỉ biết kéo rèm và tránh xa cửa sổ nhà mình.

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 1

Hàng triệu người Nhật tỉnh giấc vì tin nhắn cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Hàng triệu người dân miền Bắc Nhật Bản sáng sớm nay bất chợt tỉnh giấc bởi tin nhắn của chính phủ nước này: "Tên lửa đang bay qua".

Tại Hokkaido, cảnh sát nhận được hơn 90 cuộc gọi khẩn cấp, trong đó có nhiều cuộc gọi để hỏi xem phải đi sơ tán ở đâu. Có 4 người đã chạy đến một trung tâm phòng chống thảm họa ở thành phố Muroran, trong đó có một cặp vợ chồng và con của họ.

Ít nhất 40 ngôi trường, chủ yếu ở Hokkaido và khu vực khác của vùng đông bắc Nhật Bản phải cho học sinh nghỉ học sau khi có cảnh báo. Khoảng 4 phút sau khi Triều Tiên được cho là đã phóng tên lửa đạn đạo, hệ thống cảnh báo J-Alert khuyến cáo người dân ở 12 tỉnh cẩn trọng. Khoảng 12 phút sau khi phát cảnh báo đầu tiên, hệ thống cảnh báo tên lửa vừa bay qua. Chính phủ Nhật Bản sau đó thông báo tên lửa rơi xuống Thái Bình Dương ở vị trí cách mũi Erimo của đảo Hokkaido khoảng 1.180km.

“Sáng nay tôi bị đánh thức vì báo động từ điện thoại.Tôi thấy tin nhắn hoàn toàn bằng tiếng Nhật và tôi chỉ nhận ra từ “Triều Tiên” và “tên lửa”, anh Joshua Hamilton, một người Úc 36 tuổi đang sống tại Sapporo, kể lại. Vài phút sau, anh Hamilton nhận được nhiều tin nhắn từ bạn bè và mẹ ở Úc hỏi xem anh có ổn không.

Triều Tiên không cảnh báo trước rằng, họ sẽ phóng tên lửa qua Nhật Bản theo quy tắc quốc tế, chính phủ Nhật Bản tuyên bố. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng, chính phủ Nhật Bản đang thực hiện “mọi biện pháp có thể” để bảo vệ cuộc sống của người dân.

Vụ phóng tên lửa xảy ra sau khi Nhật Bản đưa một số hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot đến Hiroshima và 3 tỉnh khác ở miền tây Nhật Bản để đề phòng sau khi Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua Nhật Bản đến đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 2

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

Moscow và Bắc Kinh đều đã có những phát ngôn đầu tiên sau vụ thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng vào sáng nay 29/8. Cùng ngày, Nhật Bản cũng kêu gọi các hành động thực tế chống lại mối đe dọa hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 3

Đại sứ Triều Tiên tố bị Mỹ ép đến mức ‘bùng nổ’

Triều Tiên cáo buộc, Mỹ chính là nguyên nhân đẩy nước này đến “tột cùng của sự bùng nổ” trong một tuyên bố sau khi tiến hành vụ thử tên lửa vào sáng thứ Ba (29/8).

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 4

Nhật Bản: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới đảo Guam

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận định, tên lửa được Triều Tiên phóng qua Nhật Bản sáng sớm nay 29/8 có khả năng bay tới đảo Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ.

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 5

[ĐỒ HỌA] Gia đình quyền lực lãnh đạo Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, 28/8 cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân đã đón chào người con thứ ba trong tháng 2 năm nay.

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng - ảnh 6

Chứng khoán châu Á ‘chết chìm’ sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Cổ phiếu châu Á đồng loạt tụt dốc ngay trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Theo Kyodo, Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá