Trung Quốc bác tín hiệu hòa hoãn từ Ấn Độ về mâu thuẫn biên giới

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã một lần nữa chỉ trích quân đội Ấn Độ vượt quá giới hạn biên giới bất hợp pháp sau những tuyên bố mới đây từ phía New Delhi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying trong cuộc họp báo ngày 22/8. Ảnh: Tân Hoa Xã
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying trong cuộc họp báo ngày 22/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong cuộc họp báo ngày 22/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra phản ứng đáp trả những lập luận mới nhất của Ấn Độ về căng thẳng biên giới hai nước tại cao nguyên Doklam (Bắc Kinh gọi là Donglang), Tân Hoa Xã đưa tin.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh tuyên bố, New Delhi không xâm phạm và chưa bao giờ khởi xướng một vụ tấn công nào gây tổn hại đến toàn vẹn lãnh thổ nước khác, tuy nhiên sẽ không thỏa hiệp nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Ông Singh khẳng định quan điểm, Ấn Độ chưa bao giờ nuôi ý đồ xấu với bất kỳ quốc gia nào, cũng như không có thái độ bành trướng đe dọa các nước láng giềng.

Vị bộ trưởng nói thêm, sẽ sớm tìm thấy giải pháp hòa bình cho sự hiện diện của Ấn Độ và Trung Quốc tại cao nguyên Doklam và bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ có bước đi tích cực trong vấn đề này.

Phát ngôn của ông Singh được đánh giá là tín hiệu muốn hòa hoãn với Trung Quốc sau nhiều tháng căng thẳng tại biên giới Trung-Ấn, nhưng lại không thể xoa dịu được Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying tiếp tục nhắc lại cáo buộc đưa ra trước đó rằng, quân đội Ấn Độ đã xâm phạm bất hợp pháp giới hạn biên giới vốn đã được hai nước thừa nhận và tuân thủ trong gần 130 năm qua, và đến nay vẫn ở trong lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời còn nghĩ ra nhiều lý lẽ để biện minh cho hành động bất hợp pháp đó.

Bà Hua cho biết, khu vực Donglang (Ấn Độ gọi là Doklam) là lãnh thổ Trung Quốc “không có gì để bàn cãi”, động thái quân đội Ấn Độ xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc dưới cái cớ việc xây dựng đường bộ của Bắc Kinh thiếu cơ sở pháp lý hồi giữa tháng 6 và cả những lập luận từ New Delhi đều không thể đứng vững được.

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ có thể thống nhất lời nói và hành động, ngay lập tức thu hồi quân đội và thiết bị đã xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc”, bà Hua nhấn mạnh.

Theo nữ phát ngôn viên, Bắc Kinh luôn giữ thái độ “kiềm chế cao”, kêu gọi Ấn Độ “hành động như một nước lớn” để đưa ra phản ứng có trách nhiệm và hợp lý cho nỗ lực giải quyết mâu thuẫn.

Bà Hua còn cảnh báo, nếu “logic vô lý” của New Delhi được chấp nhận, các tiêu chuẩn quốc tế sẽ bị hủy hoại.  

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá