Du học sinh Ba Lan đón năm mới 2014

TPO - Với du học sinh Việt Nam sinh sống và học tập tại Châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng năm mới thường bắt đầu sớm, có khi bắt đầu từ tết dương lịch. Thời điểm này gần ngay sau nghỉ lễ Noel, nên du học sinh được nghỉ nhiều, có thời gian tham gia và tổ chức các hoạt động.

Anh Nguyễn Thành Vinh (mũ xanh, ở giữa, hàng trên) chụp ảnh cùng bạn bè đêm giao thừa (31/12/2013)
Anh Nguyễn Thành Vinh (mũ xanh, ở giữa, hàng trên) chụp ảnh cùng bạn bè đêm giao thừa (31/12/2013)

Những nơi có đông người Việt sinh sống và học tập, các bạn thường cùng nhau và cộng đồng tổ chức các bữa tiệc nhỏ nhỏ. Năm nay anh Nguyễn Thành Vinh (Nghiên cứu sinh Tiến Sỹ tại đại học Zielona Gora) cùng bạn bè người Việt đến nhà GS. Nguyễn Thị Bích Lộc cùng trường để đón giao thừa vào đêm 31/12/2013.

Một bữa tiệc giao thừa đầm ấm, thân thiết và rất Việt giữa du học sinh và gia đình giáo sư đã được tổ chức với các món ăn truyền thống như canh măng, gà luộc, bún, chả… Mọi người cùng nhau ăn uống, nói chuyện vui vẻ, và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Sau bữa tiệc, tất cả cùng nhau lên địa điểm cao nhất ở trung tâm thành phố Zielona Gora xem bắn pháo hoa với bạn bè Ba Lan, rồi đi dạo phố cổ và chụp những bức hình kỷ niệm.

Không giống như anh Vinh, Nguyễn Phương Giang và bạn bèn đang học tập tại thủ đô Vác-Sa-Va tại Ba Lan lại cùng nhau tổ chức một tua du lịch xuyên châu âu để đón năm mới. Do khoảng cách địa lý gần, và chọn hình thức du lich bằng tàu, đến nhưng nơi có bàn bè học tập có thể lo cho chỗ ăn ở, hình thức du lịch này khá rẻ và phù hợp với túi tiền của những du học sinh như Phương Giang. Điểm đến đầu tiên là nước Đức, sau đó sang Cộng Hòa Séc, rồi cả nhóm đón giao thừa tại thủ đô Budapest của Hung-Ga-ry.

Năm mới cũng là dịp để du học sinh đi thăm bạn bè. Han Nyn, nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, đã thực hiện một chuyến đi thăm bạn bè gần 1000 Km từ thành phố Olsztyn, đến thủ đô Vác-Sa-Va và điểm đến cuối cùng là thành phố Zielono Gora.

Bên cạnh những chuyến đi chơi, bữa tiệc đón năm mới, du học sinh Việt Nam tại Ba Lan cũng tích cực tham gia các hoạt động học tập và sinh hoạt cộng đồng cuối năm, như tham gia buổi Tọa đàm cuối năm của Câu lạc bộ trí thức người Việt tại Ba Lan – Lê Quý Đôn. Ở đó, các bạn du học sinh đóng góp các tham luận về học tập, du học, biểu diễn văn nghệ và nhận được những lời khuyên ý nghĩa từ những giáo sư Việt Nam đang sống và làm việc tại Ba Lan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người Việt năm châu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá