Món potluck tự nấu góp vui

TP - Sau hơn 20 năm ăn Tết ở xứ người, hết Hungary (nơi GS Vũ Hà Văn học đại học) rồi lại sang Mỹ (nơi anh là giáo sư đại học), năm nay con trai nhà thơ Vũ Quần Phương mới lại có một cái Tết ấm áp nơi quê nhà.

Bữa tiệc portluck tại nhà riêng GS Vũ Hà Văn (thứ 2 từ trái sang) ở Mỹ
Bữa tiệc portluck tại nhà riêng GS Vũ Hà Văn (thứ 2 từ trái sang) ở Mỹ

Từ Princeton, Mỹ, anh vui mừng thông báo: “Năm nay tôi sẽ về dịp Tết, vì lâu lắm cũng chưa được ăn Tết ở Hà Nội. Các cháu thì phải đi học nên rất tiếc không về được. Chắc tôi chỉ ở Hà Nội tổ chức đón giao thừa với bố mẹ, chứ không định đi đâu xa”.

Món potluck tự nấu góp vui - ảnh 1 Mỗi người một tay chuẩn bị tiệc Tết
GS Vũ Hà Văn chia sẻ, hầu hết người Việt Nam nào ở nước ngoài cũng thấy nao nao nỗi nhớ nhà mỗi khi Tết đến, Xuân về. Trường Đại học Rutgers, nơi anh giảng dạy cũng có một số du học sinh Việt Nam. Vào ngày Tết, gia đình anh luôn mở rộng cửa đón những người bạn Việt Nam và các du học sinh tới chung vui. 

 

Đó là bữa tiệc potluck gồm nhiều món ăn do mỗi người mang một món tự nấu tới góp vui. Hồi nhà GS Ngô Bảo Châu ở Princeton, hai gia đình thường hay gặp gỡ và đón Tết chung vì nhà rất gần. Từ khi GS Ngô Bảo Châu chuyển đi nơi khác, người lớn thì vẫn gặp nhau luôn, còn con cái của hai giáo sư toán này chưa có dịp gặp nhau, vì mỗi đứa nghỉ hè một kiểu.

GS Vũ Hà Văn nói: “Ở bên đó, vào dịp Tết, trẻ con cũng được mừng tuổi. Nhưng không khí Tết chỉ có trong nhà thôi, ra phố thì lẫn vào cuộc sống hàng ngày của người bản xứ. Bố mẹ tôi cũng ăn Tết trên đất Mỹ cùng con cháu một hai lần”.

 

 

0

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người Việt năm châu

Mới - Nóng

Khám phá