Tết của người châu Á ở Los Angeles

Hội chợ triển lãm Mỹ-Á trong dịp Tết Nguyên Đán tại đây khiến nhiều người châu Á cảm thấy vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Quang cảnh náo nhiệt tại hội chợ Mỹ-Á
Quang cảnh náo nhiệt tại hội chợ Mỹ-Á
Đối với những người châu Á sống ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, Tết Nguyên đán đến sớm hơn ở quê nhà bởi không khí lễ hội náo nhiệt nhất vào dịp này chính là Hội chợ triển lãm Mỹ-Á vừa diễn ra tại đây.

Từ âm nhạc đến ẩm thực tại Hội chợ triển lãm Mỹ-Á đều khiến những người châu Á sống tại đây cảm thấy bớt nhớ quê hương, thậm chí đối với những người gốc Á thế hệ thứ hai ở Mỹ thì đây cũng là cơ hội trải nghiệm nét truyền thống đã ăn sâu tự nhiên vào máu thịt của họ.

Cô Julien Tan, một người Mỹ gốc Malaysia chia sẻ: “Hội chợ này khiến bầu không khí năm mới trở nên náo nhiệt hơn”.

Cuộc sống ở một xã hội công nghiệp như nước Mỹ khiến những gia đình gốc Á ở đây ít có cơ hội cùng đoàn tụ “Tứ đại đồng đường” hay thậm chí chỉ là một bữa cơm tối quây quần bên nhau. Tết Nguyên đán chính là dịp để họ làm sống lại truyền thống đó.

Tuy nhiên, Tết Nguyên đán không phải là ngày lễ ở Mỹ nên nhiều người phải rất khó khăn mới thu xếp được công việc và xin nghỉ phép vào những ngày này, vì thế một số người dần chuyển sang đón năm mới theo dương lịch.

Chính vì thế, ban tổ chức Hội chợ triển lãm Mỹ Á hy vọng việc tổ chức sự kiện thường niên này vào cuối tháng 1 đầu tháng 2, gần trùng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, có thể duy trì được truyền thống của người châu Á.

Thành viên Ban tổ chức Gorden Kao cho biết: “Năm mới Âm lịch là một sự kiện lớn có pháo hoa, gia đình quây quần, đồ ăn thức uống và rất nhiều thứ khác. Nhưng ở các chợ nhỏ lẻ dù có nhiều người gốc Trung Quốc sinh sống thì họ cũng không ăn mừng dịp này lắm. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn tổ chức một sự kiện lớn quy tụ tất cả những điều này để làm sống dậy truyền thống đó”.

Hội chợ triển lãm Mỹ-Á được tổ chức lần đầu tiên cách đây 33 năm với mục tiêu ban đầu là để các doanh nghiệp của người châu Á ở địa phương trao đổi buôn bán. Nhưng sự kiện này dần dần mang tính lễ hội nhiều hơn khi nó mang các màn múa lân, múa rồng, trống hội và những khúc nhạc lễ Tết ngập tràn khu phố của người châu Á ở Los Angeles.

Sự kiện này thật sự đang nuôi dưỡng truyền thống Á Đông cho những thế hệ thứ hai và thứ ba của người châu Á tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người Việt năm châu

Mới - Nóng

Khám phá