Nữ hoàng cách ly

Nữ hoàng cách ly

TP - Một nữ nhà báo Mỹ gốc Trung Hoa vừa được mệnh danh “Nữ hoàng Cách ly”. Ba tháng, cô qua bốn lần cách ly tại bốn thành phố ở hai châu lục. Trực quan từ nhà báo họ Tần cho thấy nhiều cái rồi đây phải thay đổi.

Ðằng sau những đám khói ở Paris

Ðằng sau những đám khói ở Paris

TP - Tổng thống Pháp là lãnh đạo đầu tiên tại hội nghị G-20 diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua kêu gọi cộng đồng quốc tế làm rõ về vụ giết hại nhà báo người Ả rập Jamal Khashoggi mà nhân vật bị săm soi nhiều nhất là thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman, người cũng tham dự hội nghị. Vị thái tử Ả rập, bị nhiều nước cho là đứng đằng sau vụ sát hại, đã nói với tổng thống Pháp: Ông đừng lo. Nhưng ông Emmanuel Macron đáp ngay: Không, tôi rất lo.

Ứng viên kỳ lạ

Ứng viên kỳ lạ

TP - Ứng viên gốc Hoa lần đầu tranh chức tổng thống Mỹ 2020 vừa đề xuất một chính sách đậm chất khởi nghiệp. Doanh nhân 43 tuổi muốn lập một hệ thống tín dụng xã hội kiểu như thưởng cho toàn dân. Sự kiện cho thấy tư tưởng khởi nghiệp dường như đang tràn đến bất cứ đỉnh cao nào có cạnh tranh.

Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

TPO - Trước sức ép quốc tế, một thoả thuận hưu chiến được loan báo chiều hôm qua và tiếp đó là biểu tình suốt tối ở hai bên dải Gaza với hai cảm xúc trái ngược. Thoả thuận tạm ngưng bắn không cho biết cụ thể thời hạn hiệu lực kéo dài bao lâu. Sự mập mờ này có thể khiến núi lửa xung đột Israel-Hamas tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Nhà báo mất tích và thế khó của Mỹ

Nhà báo mất tích và thế khó của Mỹ

TP - Vụ việc nhà báo đối lập người Ả rập Xê út mất tích đang đặt chính quyền của ông Trump vào thế khó khi đang chịu sức ép từ nghị sỹ của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đòi trừng phạt Riyadh nhưng lại không muốn mất đi hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà đằng sau là lợi ích của các nhà thầu vũ khí khổng lồ của Mỹ.

Ông Trump mê hay tỉnh?

Ông Trump mê hay tỉnh?

TPO - Không chỉ bị nhiều lực lượng trong nước Mỹ la ó, tổng thống Donald Trump còn nhận một cú bẽ mặt hôm rồi. Lãnh đạo nhiều nước cười khẩy gần như tức thì trước những tự sướng của ông tại diễn đàn Liên Hợp Quốc hôm 25/9. Lẽ nào doanh nhân 72 tuổi thành công thương trường không biết thế nào là phải quấy?

Nhật-Trung cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

Nhật-Trung cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

TP - Lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, bên cạnh việc tăng tốc hợp tác, chỉ dấu cho thấy hai đối thủ ở châu Á đang tìm cách hàn gắn quan hệ song phương, vốn bị đình trệ vì các tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ.

Thông điệp của Triều Tiên trong cuộc diễu binh không tên lửa ICBM

Thông điệp của Triều Tiên trong cuộc diễu binh không tên lửa ICBM

TPO - Diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên diễn ra hôm 9/9 ở vận động trường có sức chứa 150.000 chỗ của thủ đô Bình Nhưỡng phát đi thông điệp khá rõ rệt nhắm đến phát triển kinh tế thay vì khoe vũ khí hạt nhân hay tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Trò chơi Arab NATO

Trò chơi Arab NATO

TP - Liên minh quân sự Arab NATO ở Trung Đông có vẻ do Mỹ khởi xướng song thực ra không phải. Đầu têu hoá ra là Arab Saudi, quốc gia rộng nhất Trung Đông và đang tiên phong cuộc chiến huynh đệ tương tàn ở Yemen. Chỉ xuất xứ ấy cũng cho thấy “NATO Hồi Giáo” là trò chơi không chỉ do Mỹ, cho Mỹ, mà còn có thể điềm báo kiểu quan hệ quốc tế mới.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

TP - Khi thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đang cận kề, một luật sư của tổng thống Mỹ bất đồ khiêu khích Triều Tiên “phải quỳ mọp” để xin không hủy thượng đỉnh. Còn ngoại trưởng Mỹ nhắc lại điều kiện nghiệt ngã dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên. Các “xát muối” ấy vẫn chưa bị Triều Tiên (TT) đáp trả phải chăng biểu hiện một ý nghĩa nào đó?

Thư chưa hiển lộ

Thư chưa hiển lộ

TP - Chiếc phong bì to lạ thường của nhà lãnh đạo Kim Jong un gửi tổng thống Mỹ hôm 1/6 vẫn chưa biết có gì. “Các bạn sẽ được xem nó. Khá sớm thôi”, ông Donald Trump như thể mèo vờn chuột 15 phút với báo chí. Có lẽ thư xoay quanh hai lựa chọn căn bản, “tức thì” hay “từ từ”, cho tiến trình phi hạt nhân hoá Triều Tiên (TT).