Ấn Độ: Dự luật chống tham nhũng bị phản đối

TP - Hôm qua, chính phủ Ấn Độ giới thiệu dự luật phòng chống tham nhũng trước quốc hội. Theo đó, nước này sẽ thành lập một cơ quan độc lập để xử lý tham nhũng, kể cả quan chức cấp cao như bộ trưởng.

Ấn Độ: Dự luật chống tham nhũng bị phản đối

Phiên bản cuối cùng của dự luật nói rằng, thủ tướng, quan chức cấp cao ngành tư pháp, hành động của nghị sĩ và các ủy ban của quốc hội không thuộc phạm vi điều chỉnh của cơ quan chống tham nhũng độc lập. Vì vậy, các nhà hoạt động xã hội dân sự và nhiều thành viên phe đối lập trong quốc hội phản đối kịch liệt. Các nhà hoạt động nói rằng, tuy họ được mời tham gia xây dựng dự luật nhưng tiếng nói của họ bị bỏ ngoài tai.

Ngay sau khi dự luật được giới thiệu, bà Sushma Swaraj, lãnh đạo phe đối lập trong quốc hội Ấn Độ, phát biểu: “Quan điểm rõ ràng của chúng tôi là thủ tướng cũng phải thuộc phạm vi điều chỉnh của cơ quan chống tham nhũng”.

Theo dự luật, thành viên cơ quan độc lập về phòng chống tham nhũng sẽ gồm các lãnh đạo cấp cao nhất trong ngành tư pháp và 10 quan chức khác có thể công tác cùng ngành hoặc là những người chính trực thuộc dạng “tiền tấn bắn không thủng”.

Dự thảo mới nhất của luật phòng chống tham nhũng tiết lộ “những lời hứa hão” của chính phủ, nhà hoạt động Anna Hazare (74 tuổi) nói. Cho rằng dự luật chống lại người nghèo và chính phủ “không có ý định chống tham nhũng”, ông thúc giục tất cả nghị sĩ bác bỏ dự luật.

Sau khi dự luật được đưa ra, ông đốt tượng trưng một bản sao và tuyên bố sẽ tuyệt thực phản đối từ ngày 16-8. Ông tuyệt thực lần đầu hồi tháng 4 để phản đối việc chính phủ thay đổi nội dung bản dự thảo đầu tiên của luật phòng chống tham nhũng.

Ông và những người ủng hộ cho rằng, chính phủ đang tìm cách biến cơ quan chống tham nhũng độc lập thành một đơn vị tư vấn không có thực quyền.

Trong 98 giờ tuyệt thực, ông Hazare được đông đảo người dân khắp Ấn Độ ủng hộ. Trong vòng 24 giờ sau khi chính phủ công bố nội dung bản dự thảo mới có một số nội dung bị cắt bỏ so với bản gốc, hàng chục nghìn người trên toàn quốc gửi fax tới văn phòng chính phủ, đòi một dự luật cứng rắn hơn với tham nhũng. Ông Hazare yêu cầu thành lập ủy ban hỗn hợp soạn thảo dự luật, không chỉ có các thành viên là quan chức chính phủ mà còn có người thuộc tổ chức xã hội dân sự. Trước quyết tâm “tuyệt thực đến chết” của ông Hazare, chính phủ Ấn Độ nhượng bộ.

Trước làn sóng chỉ trích dự luật mới không sờ tới thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Chidambaram Palaniappan tổ chức họp báo nói rằng, có thể điều tra bất kỳ thủ tướng nào sau khi họ mãn nhiệm. “Thủ tướng không được miễn. Khi không còn giữ chức vụ thủ tướng, họ có thể bị khiếu nại, tố cáo, có thể phải hầu tòa”, ông Chidambaram nói.

Hơn 60 năm qua, chỉ có một chính khách cao cấp của Ấn Độ, Rao Shiv Bahadur Singh, bị kết án tù vì nhận hối lộ (năm 1949). Theo luật hiện hành của nước này, muốn truy tố bất kỳ quan chức nhà nước nào, phải có sự phê chuẩn của chính phủ.

Sau vụ tuyệt thực phản đối của ông Hazare, một đợt phản đối quy mô lớn diễn ra ở thủ đô New Delhi hôm 4-6. Những người tham gia yêu cầu hành động gửi tiền (bị nghi có nguồn gốc phi pháp) ở ngân hàng nước ngoài phải bị coi là tội ác, số tiền này phải đưa trả lại Ấn Độ. Ngoài ra, họ đề nghị Ấn Độ ký Công ước của Liên Hợp Quốc về phòng chống tham nhũng. Theo ước tính của một số báo, khoảng 1.400 tỷ USD tiền bẩn của Ấn Độ đang được gửi ở nhiều ngân hàng nước ngoài.

Minh Long
Theo Times of India,Strait Times, The Hindu, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá