Bắt cóc tống tiền, nỗi khiếp sợ của nữ sinh Iraq

(TPO) Câu chuyện của người nước ngoài bị bắt cóc ở Iraq luôn thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng nó vẫn không là gì khi so với nỗi khiếp sợ bị bắt cóc tống tiền của chính những nữ sinh người Iraq.

Mối lo sợ bị bắt cóc hiện rõ trên gương mặt của Rana cùng các bạn
Những nữ sinh Iraq đang là nạn nhân của một mối đe dọa mới xuất hiện trong thời gian gần đây: Bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc tống tiền. Một quan chức cảnh sát Iraq thừa nhận những vụ bắt cóc kiểu này đang gia tăng với tốc độ chóng mặt tại các thành phố lớn. Mục tiêu chính của những nhóm bắt cóc là con cái của những người có máu mặt, chủ các công ty, cửa hàng lớn.

Chỉ mất 10 phút đi bộ từ nhà đến trường nhưng sau những gì đã xảy ra trong 2 tuần qua đối với cô và một số người bạn cùng trường, cô nữ sinh 17 tuổi Hanan Zageer không dám đi một mình đến trường nữa. Mối đe dọa thường trực đến mức hàng ngày bố của cô, ông Jewad, phải đích thân lái xe đưa cô đến trường.

Tại trường học của Hanan, tòan bộ các bức tường bảo vệ bao quanh trường đã được giăng thêm các hàng rào dây thép gai để đề phòng sự đột nhập của những tên tội phạm. 3 nhân viên an ninh được tăng cường bảo vệ bên ngoài trường học. Tất cả những người lạ mặt khả nghi khi vào trường đều bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Các nữ sinh đang trở thành mục tiêu bị nhòm ngó của bọn bắt cóc
Những cô gái trong lớp của Hanan là một bộ phận “tiêu biểu” của xã hội Iraq. Một số người không ăn mặc như những người Hồi giáo khác.

Nói về việc đảm bảo an ninh cho các nữ sinh con nhà giầu, một quan chức an ninh Iraq cho biết đã có một đơn vị chống bắt cóc ở Baghdad. Hàng ngày có nhiều vụ bắt cóc, cướp bóc nhưng cảnh sát hiện không thể thống kê chính xác là bao nhiêu.

Một cảnh sát thừa nhận: “Không chỉ trẻ em, các thương gia, các quan chức cao cấp cũng là mục tiêu của các nhóm tội phạm. Đôi khi các nhóm này còn nhắm tới những người đàn ông giàu có với giá tiền chuộc lên tới 10.000 đô la. Tuy nhiên phần lớn các vụ bắt cóc đều không được trình báo vì gia đình các nạn nhân bị sức ép từ các nhóm bắt cóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá