Chung lưng đấu cật

TP - Bất chấp sự phản đối dữ dội của người dân, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua lần cuối các chi tiết của kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” mới.

Đây là điều kiện cốt lõi để đổi lấy các gói cứu trợ tài chính tiếp theo và để tránh bị vỡ nợ công.

Bước đi này của Hy Lạp được coi là có thể mở đường cho việc giải ngân khoản cứu trợ thứ sáu trị giá 8 tỷ euro trong gói cứu trợ tài chính trị giá 110 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) và Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) để tránh cho nước này khỏi nguy cơ phá sản vào tháng 11 tới, kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng đối với châu Âu và cả thế giới.

Một lần nữa, người ta lại hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels vào Chủ nhật này (23-10), các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đưa ra được quyết định kịp thời cho cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Tuy vậy, cứu Hy Lạp hay cứu khu vực đồng Euro mà Hy Lạp là một thành viên chỉ là một trong nhiều vấn đề mà châu Âu cần phải giải quyết tại cuộc họp cấp cao sắp tới.

Với tiêu đề “Châu Âu, một ngôi nhà cần được nâng cấp”, xã luận của tờ “La Croix” (Pháp) viết rằng cuộc khủng hoảng hiện nay đang đặt các nước châu Âu trước một thách thức lớn, đó là họ phải khẩn cấp cho thấy Liên hiệp là một công cụ hiệu quả để giúp đỡ các nước thành viên vượt qua khó khăn.

Từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra ở Hy Lạp cách đây 2 năm, nhiều sáng kiến đều tỏ ra vô hiệu, mà hiện tại không chỉ duy nhất Hy Lạp đang trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Nền kinh tế Tây Ban Nha và hàng chục ngân hàng Italia vừa bị các cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế hạ bậc tín nhiệm, trong khi đầu tầu khu vực đồng euro là Đức cũng phải hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Rõ ràng trong hoàn cảnh hiện nay, người dân ở một nước được coi là mạnh hơn khó mà cảm thấy thoải mái với việc họ phải dang tay với nước yếu hơn khi bản thân cũng có những khó khăn riêng của mình.

Ví dụ rõ nhất là ngay tại hội nghị bộ trưởng nông nghiệp EU vừa diễn ra tại Luxembourg, 6 nước châu Âu là Anh, Séc, Đan Mạch, Đức, Hà Lan và Thụy Điển đã ngăn cản kế hoạch viện trợ lương thực cho 18 triệu người nghèo nhất ở cùng châu lục khi mùa Đông đang tới.

Ủy viên EU về nông nghiệp Dacian Ciolos đã phải thốt lên rằng 6 nước nói trên đã bộc lộ tính ích kỷ ở một liên minh đang cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết. Sức mạnh tập thể sẽ chỉ có được nếu tất cả các thành viên đều “chung lưng đấu cật”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá