Dùng tăm chống bão

TP - Chính trường Nhật Bản lại nổi đợt sóng mới trong bối cảnh tân Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Keishu Tanaka vừa phải nhập viện.

> Bộ trưởng Tư pháp Nhật dính líu đến xã hội đen

Vụ việc xảy ra sau khi báo chí đồng loạt phanh phui mối quan hệ của ông Tanaka với một trùm xã hội đen Nhật Bản và hành động nhận tiền tài trợ từ một công ty do người Trung Quốc điều hành.

Ông Tanaka đã tìm cách biện minh khi nói rằng, mối quan hệ với một thủ lĩnh của yakuza đã trôi qua từ 30 năm trước và ông cũng đã trả lại toàn bộ số tiền tài trợ. Hành động này của ông được đánh giá là dùng “tăm” để chống “bão”.

Mặc dù yakuza không phải là tổ chức bất hợp pháp, song mạng lưới này bị coi như hội tam hoàng ở Trung Quốc hay mafia ở Italy vì sự liên quan đến các hoạt động phi pháp như cho vay nặng lãi, ma túy, mại dâm và tham nhũng trong dự án xây dựng.

Chính vì vậy, người dân Nhật Bản không thể chấp nhận mối quan hệ của Bộ trưởng Tư pháp, người đứng đầu cơ quan thực thi công lý, với các đối tượng bị coi là bất hảo.

Bên cạnh đó, luật pháp cấm các chính khách nhận tiền đóng góp từ những cá nhân hoặc các tổ chức phi Nhật Bản để ngăn chặn khả năng nước ngoài tác động vào nền chính trị trong nước. Ông Tanaka đã phạm hai điều đại kỵ đối với một chính khách Nhật.

Sức ép từ dư luận đã khiến Bộ trưởng Tư pháp quỵ ngã. Báo chí Nhật Bản đều đưa tin ông Tanaka sẽ bị cách chức mặc dù ông mới được bổ nhiệm ba tuần.

Tuy nhiên, cơn bão scandal ập xuống không chỉ hủy hoại sự nghiệp chính trị của cá nhân ông Tananka mà còn đẩy Thủ tướng Yosihiko Noda cũng như Đảng Dân chủ cầm quyền rơi vào thế khó, đặc biệt trong bối cảnh Đảng Dân chủ tự do (LDP) đối lập đang chuẩn bị cho cuộc đấu mới, bầu cử Quốc hội, để giành lại vị trí lãnh đạo đất nước.

Tổng thư ký LDP chỉ trích Thủ tướng đã bổ nhiệm mà không quan tâm đến việc rà soát thân thế của đối tượng xem có phù hợp với vị trí bộ trưởng tư pháp.

Mũi dùi đang chĩa vào Thủ tướng Noda. LDP rõ ràng đang chớp cơ hội để buộc Thủ tướng Noda phải tổ chức bầu cử sớm trong năm nay, một động thái mà đảng Dân chủ không hề mong muốn vì sẽ đe dọa vị trí cầm quyền của họ.

Có vẻ như ông Tanaka đã nghĩ rằng thời gian giúp ông che giấu những sai lầm trong quá khứ. Thế nhưng trong phút chốc, tất cả trở nên sáng tỏ dưới ánh sáng mặt trời. Giờ đây không chỉ một mình ông Tanaka, cả đảng Dân chủ đang đối mặt với nguy cơ phải trả giá cho những sai lầm đó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá