Hệ thống phòng không mạnh nhất ở Trung Đông

TP - Theo Reuters, Mỹ sẽ thực hiện chương trình viện trợ quân sự ồ ạt cho một số quốc gia ở Trung Đông, trong đó trước hết phải kể đến khối lượng vũ khí trang bị hiện đại trị giá 13 tỷ USD cho Ai Cập.

Trước đó, có tin Washington sẽ viện trợ quân sự cho Israel trị giá 30 tỷ USD trong thập niên tới nhằm “đạt được các mục tiêu chiến lược chung ở Trung Đông”. Theo kế hoạch này, Israel sẽ mua của Mỹ các loại bom đạn “thông minh” có khả năng tiến công các công trình quân sự kiên cố nằm sâu dưới lòng đất.

Ngay từ cuối năm 2006, trong một chuyến thăm Nga được đánh giá là “có ý nghĩa lịch sử”, tổng thống Syrie, ông Bashara Asad, đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Nga Putin và hai bên đã đạt được thoả thuận về điều kiện và khả năng Syrie mua vũ khí hiện đại của Nga.

Theo đó, Syrie sẽ mua của Nga các máy bay tiêm kích đánh chặn thế hệ mới Mig-29 và Mig-31, đồng thời sẽ hiện đại hoá các máy bay chiếm ưu thế trên không Mig-21, Mig-23, Mig-29 đã từng mua của Liên Xô trước đây.

Syrie còn mua của Nga các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa được đánh giá là có khả năng phòng không độc nhất vô nhị trên thế giới S-300 và tên lửa phòng không tầm thấp Pansir-S1, Strela, Igla v.v.

Đồng thời, với sự giúp đỡ về kỹ thuật của Nga, Syrie sẽ hiện đại hoá các tổ hợp tên lửa phòng không đã từng nhập khẩu của Liên Xô trước đây như SAM-2. SAM-3 v.v.

Trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh giữa Israel và Libanon mùa hè năm 2006, Syrie đã kịp hiện đại hoá hệ thống phòng không của họ với hàng trăm tổ hợp tên lửa phòng không có tầm bắn khác nhau.

Trong đó có các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai dùng cho từng người lính, nhằm bảo vệ các mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược như các trung tâm hành chính-quân sự quốc gia, các cơ sở công nghiệp lớn, chống lại các cuộc không kích ồ ạt của đối phương.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Israel trên tờ Yedioth Ahronoth, hệ thống phòng không của Syrie hiện nay được đánh giá là tốt nhất ở Trung Đông và vào loại hiện đại nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Thuỳ Dương
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá