Một điểm trừ, hai điểm cộng

TP - Sau khi bị thua 0-1 trước đối thủ Mitt Romney trong phiên tranh luận trực tiếp hôm 3-10, Tổng thống Barack Obama đã lập tức có màn gỡ điểm ấn tượng với thông tin tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng do Cục thống kê lao động vừa công bố.

> Ông Obama: ‘tôi đã gặp một người tự xưng là Mitt Romney’

Việc làm luôn là một trong những lĩnh vực quan trọng được hai ứng cử viên Mỹ khai thác triệt để trong chiến dịch tranh cử của mình. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 đã giảm 0,3%, xuống còn 7,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 1-2009.

Chủ tịch Viện cố vấn kinh tế Naroff, Joel Naroff, cho rằng điều bất ngờ là thị trường việc làm ổn định hơn so với dự đoán của hầu hết các chuyên gia.

Rõ ràng đây là tin tốt đối với ông Obama, người đang rất cần chứng tỏ bằng con số rằng các chính sách của ông đang mang lại kết quả.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm, công việc kinh doanh được cải thiện sẽ là yếu tố quan trọng để ông Obama giành thêm được phiếu bầu.

Kinh tế tốt lên có nghĩa là các biện pháp phục hồi kinh tế của ông đã phần nào thành công.

Trong khi đó, để phản bác ông Obama, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng kinh tế Mỹ vẫn yếu kém và tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên tới gần 11% nếu tính cả những người đã thôi không tìm việc.

Thậm chí, một vài đảng viên Cộng hòa còn cáo buộc chính quyền của ông Obama đang tìm cách thao túng hoạt động của Cục thống kê lao động (BLS) để tạo lợi thế cho đương kim tổng thống.

Tuy nhiên, một cựu ủy viên của BLS, Keith Hall, người được chính quyền của Tổng thống Georgeo Bush trước đây bổ nhiệm, đã phản bác lời cáo buộc trên.

Ông khẳng định những con số trên hoàn toàn đáng tin cậy và chính quyền không thể có bất cứ tác động nào tới BLS.

Tháng 9 còn được ghi nhận là tháng gây quỹ tốt nhất của ông Obama với tổng số tiền vượt trên 150 triệu USD.

Các nhà phân tích dự đoán đương kim tổng thống và đảng Dân chủ có thể sẽ lập kỷ lục với mức gây quỹ lên tới 1 tỷ USD trong toàn chiến dịch.

Bất chấp sự trình diễn không mấy ấn tượng trong phiên tranh luận tay đôi với đối thủ Romney, mọi việc vẫn tiến triển thuận lợi cho ông Obama.

Báo cáo việc làm của tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 2-11, bốn ngày trước cuộc bầu cử. Nhiều người cho rằng thực tế đang và sẽ tiếp tục ủng hộ ông Obama trong khi ứng cử viên Romney không còn nhiều thời gian.

Trong tuyên bố tranh cử, ông Obama nói rằng: “Chúng ta lại tiến lên phía trước”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá