Oasinhtơn “bật đèn xanh” cho tội phạm chiến tranh?

Ramus Kharađinai đã hai lần bị Tòa án quốc tế Lahay thẩm vấn về vai trò của ông ta trong các cuộc xung đột sắc tộc ở Côxôvô vào những năm 1998-1999. Còn theo các nguồn tin từ các chuyên gia tình báo Xécbi và Nga: Kharađinai từng được Oasinhtơn bao bọc, che chở, giúp ông ta thành lập “Liên minh vì tương lai Côxôvô” và rằng từ lâu người đàn ông này đã duy trì những mối quan hệ thân thiết với các cơ quan mật vụ Hoa Kỳ.

R.Kharađinai, 36 tuổi, sinh ra tại làng Glốtgian của Côxôvô. Năm 1989 sang định cư ở Thụy Sỹ sau đó gia nhập Đội quân lê dương của Pháp ở nước ngoài. Năm 1996 người ta thấy Kharađinai xuất hiện ở một trong những trại đóng quân của các phần tử li khai Anbani, tham gia các lớp huấn luyện hoạt động khủng bố, phá hoại, lập ra các trại huấn luyện quân sự cho các phần tử cực đoan.

Theo tài liệu của các cơ quan bảo vệ pháp luật Xécbi: Trong thời gian diễn ra các cuộc xung đột ở Côxôvô, các tay súng dưới quyền chỉ huy của Kharađinai đã giết và tra tấn không chỉ cảnh sát, dân thường Xécbi mà cả Anbani. ở Bengrat người ta đã có những thông tin rằng đích thân G.Kharađinai đã tham gia giết hại 67 người, ra lệnh thanh toán hơn 250 người khác. Hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật Xécbi đang tiến hành điều tra sự dính líu của Kharađinai vào 108 tội ác đang được liệt vào “Tội ác chiến tranh”. Kharađinai cũng được mệnh danh là “Thủ lĩnh tối cao” nắm trong tay các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Côxôvô. Đấy là chưa kể các cộng sự thân tín nhất của ông  ta đang bị tố cáo đã dính líu vào các cuộc thanh trừng sắc tộc ở Côxôvô diễn ra hôm 17-18/3/2004. Trong sự kiện ấy các phần tử Anbani quá khích đã giết chết 22 người, làm bị thương 500 người khác trong đó có 60 binh sỹ thuộc lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ và NATO.

Dù gây ra nhiều tội ác như vậy và bị các Tổ chức xã hội CH Xécbi liệt vào danh sách “Tội phạm chiến tranh”, R. Kharađinai vẫn vô sự, sau khi bị thẩm vấn đã được trả tự do. Tòa án Lahay hy vọng sau khi đã lên làm thủ tướng Kharađinai sẽ không phạm tội ác nữa. Rất có thể ưu ái đó có được là do Oasinhtơn “bật đèn xanh”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá