Obama - Người sẽ trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ?

TPCN - Trên chính trường nước Mỹ - nơi mà người da trắng giữ vai trò chủ đạo thì Ngoại trưởng C. Rice và Thượng nghị sỹ Belark Obama là những gương mặt hiếm hoi, chính vì vậy mọi động thái của họ đều trở thành tiêu điểm chú ý của giới truyền thông.

Mặc dù B. Obama đã mấy lần nhấn mạnh ông sẽ không ra tranh cử Tổng thống vào cuộc bầu cử năm 2008, nhưng mới đây khi trả lời phỏng vấn, ông đã buột miệng nói ra ý đồ muốn trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Nếu ý đồ đó biến thành hiện thực thì Obama sẽ trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Hôm 22/10, Thượng nghị sỹ Obama khi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình NBC đã nói: “… trước mắt, tôi tập trung tinh lực cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 7/11 tới đây. Sau đó mới bình tĩnh xem xét có nên ra tranh cử Tổng thống hay không …”

Mặc dù trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới, cả ứng cử viên Tổng thống – Phó TT lần trước của Đảng Dân chủ là Kerry và Edward đều lại ra tranh cử, nhưng các nhà phân tích chính trị đều không đánh giá cao họ.

Tất cả các cố vấn tranh cử của Đảng Dân chủ đều cho rằng, nếu Obama ra tranh cử thì đối thủ lớn nhất của ông sẽ là cựu Đệ nhất phu nhân, Hillary Clinton. Hai người sẽ chia nhau kinh phí và số phiếu của các cử tri Dân chủ.

Kết quả cuộc đua tranh giữa họ sẽ quyết định ai là đại diện của Đảng Dân chủ để ra tranh cử với đối thủ Cộng hòa. Do từ trước đến nay trong lịch sử nước Mỹ chưa có vị Tổng thống nào là phụ nữ hay người da đen nên dù ai trong hai người trúng cử cũng sẽ là trường hợp đầu tiên.

Việc bà Hillary ra tranh cử không còn là chuyện mới lạ. So với các đối thủ thì bà nổi tiếng nhất, khả năng quyên góp cũng mạnh nhất (do có chồng giúp sức), nhưng nếu phải cạnh tranh với Obama thì nhiều ưu thế của bà sẽ bị mất.

Trước hết là danh tiếng của ông rất mạnh, năng lực quyên tiền cũng mạnh không kém bà Hillary là bao. Tiếp đến là việc ông có thể kiếm được phần lớn số phiếu của người da đen trong khi người da đen cũng là đối tượng cần tranh thủ lá phiếu của bà Hillary.

Về mặt chính kiến, khi Thượng nghị viện bỏ phiếu về đề nghị đem quân đánh Iraq của Tổng thống G.Bush thì bà Hillary đã bỏ biếu thuận. Hành động này đã bị các nhân sỹ phản chiến trong đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó ngay từ đầu ông Obama đã phản đối cuộc chiến tranh Iraq, điều này giúp ông lấy được các lá phiếu của các phần tử cánh Tả trong đảng Dân chủ.

Một điểm mạnh nữa ở Obama là ông mới tham gia chính trường, còn “sạch”, chưa có các tỳ vết. Mặt khác ông thông minh, xử sự thận trọng, cho đến nay chưa có điều tiếng gì trên công luận.

Tuy nhiên, một khi ông tuyên bố ra tranh cử Tổng thống thì mọi việc có thể sẽ khác, các đối thủ sẽ tìm mọi cách để công kích ông. Cho đến nay, lý lịch của Obama rất đáng nể và đang là một ưu thế của ông, khiến người ta có cảm giác ông đang giúp mọi người thực hiện “Giấc mộng Mỹ”.

Ông tổ của Obama là một đầu bếp trong một gia đình quý tộc Kenya, cha ông giành được học bổng sang Mỹ học rồi kết hôn với một phụ nữ Mỹ da trắng. Obama sinh năm 1962 tại Hawaii, nhưng cha mẹ ông đã ly hôn khi ông còn nhỏ.

Obama đã theo mẹ sang Indonesia. Ông sống lang thang trên đường phố, đánh nhau, thậm chí đã sử dụng cả Cocain lẫn hút cần sa. Sau khi quay về Mỹ, Obama quyết làm lại cuộc đời, ông đã tốt nghiệp trường Đại học Colombia danh tiếng rồi đến Chicago tham gia một phong trào cải cách đường phố do nhà thờ tổ chức.

Sau đó ông vào học khoa Luật tại Havard rồi trở thành người phụ trách da đen đầu tiên của tạp chí “Bình luận luật học Havard”. Ra trường, ông quay trở lại vùng người nghèo ở Chicago với tư cách luật sư để bênh vực cho những đồng bào cùng màu da. Rồi ông trở thành Thượng nghị sỹ của bang Illinois vào năm 1996 và tại vị 3 khoá liền.

Obama nổi danh từ bài diễn thuyết của ông trước đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ năm 2004.

Bằng tài ăn nói và phong cách của một luật sư ông đã chiếm được cảm tình của các cử tri dân chủ và lập tức trở thành một nhân vật nổi danh, giành được 70% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm đó và trở thành Thượng nghị sỹ liên bang người da đen thứ 5 trong lịch sử Mỹ.

 Tạp chí “Newsweek” đã bầu chọn ông là “Nhà chính trị đáng chú ý nhất năm 2005”. Tạp chí “Time” cùng một số tạp chí khác gần đây đã đưa ông lên bìa.

“Time” còn đặt câu hỏi ngay trang bìa: “Vì sao Belark Obama trở thành Tổng thống khoá tới của nước Mỹ”. Hiện Obama đang có một gia đình hạnh phúc với vợ và 2 con, nhưng gia đình ông hiện là gia đình Thượng nghị sỹ nghèo nhất.

Là người gốc châu Phi nên hiển nhiên ông được sự ủng hộ của những cử tri gốc châu Phi, họ cũng chính là đối tượng cần tranh thủ của đảng Dân chủ. Gần đây có báo đưa tin: Các fan của Obama sùng bái thần tượng của mình đến mức điên cuồng.

Các huy hiệu mang hình ông khi đem bán ở Illinois lập tức được người ta tranh nhau mua hết. Mỗi khi ông xuất hiện ở đâu là ở đó mọi người như bị kích động. Trong câu chuyện với nhau, người ta đã coi ông là vị Tổng thống người da đen rồi. 

Thu Thủy
Theo NDNB và Đại Công báo, 25/10

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá