Phép thử

TP - Cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7 được coi là có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đất nước Libya mới thời hậu Gaddafi. Lần đầu tiên trong vòng 60 năm qua ở quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này mới lại có một cuộc bầu cử.

> Vì sao tổng thống Assad vẫn trụ vững?

Tình hình mất an ninh dù vẫn diễn ra khắp nơi trên đất nước nhưng vẫn không ngăn cản được 2,8 triệu cử tri tới các hòm phiếu thực hiện quyền dân chủ của mình.

Libya đã bước vào cuộc bầu cử trong bối cảnh những bất đồng phe phái và những diễn biến bạo lực gia tăng. Một ngày trước thềm cuộc bầu cử lịch sử này, các tay súng vũ trang đã tấn công một máy bay trực thăng chở quan chức và tài liệu phục vụ bầu cử ở gần thành phố Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya và từng là thành trì của lực lượng nổi dậy trong cuộc chính biến hồi năm ngoái, làm một nhân viên bầu cử thiệt mạng.

Trước đó, nhiều vụ tấn công khác, chủ yếu nhằm vào các điểm bầu cử, cũng đã xảy ra tại Benghazi. Lý do chính của các vụ tấn công này, cùng hàng loạt cuộc biểu tình chống bầu cử diễn ra tuần qua tại đây là nhằm đòi quyền tự trị lớn hơn cho khu vực miền Đông.

Nhiều lực lượng, tổ chức tại miền Đông Libya đã xuống đường biểu tình và dọa tẩy chay bầu cử để gây sức ép đòi thiết lập nhà nước liên bang tại Libya, với quyền tự trị cao được trao cho chính quyền các tỉnh.

Những diễn biến này khiến dư luận không khỏi lo ngại rằng con đường tiến tới dân chủ ở Libya vẫn còn đầy chông gai và vấn đề hòa hợp dân tộc, đoàn kết các phe phái sẽ là thách thức nổi cộm nhất cho chính quyền mới ở Libya.

Khi làn gió Mùa Xuân Arập đã đưa người Hồi giáo lên nắm quyền ở các quốc gia lân cận như Tusinia và Ai Cập, giới quan sát cho rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra ở Libya nên không ngạc nhiên khi cuộc bầu cử này được coi là phép thử đối với sức mạnh của các đảng Hồi giáo, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo, đảng cực bảo thủ Salafis và cả các cựu thành viên của phong trào thánh chiến Jihad.

Mặc dù có nhiều thách thức, nhưng giới phân tích đều cho rằng tiến hành một cuộc bầu cử tự do, minh bạch là bước đi cần thiết đầu tiên để xây dựng một nước Libya mới, và điều này cơ bản phù hợp với nguyện vọng của người dân Libya.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá