Quân nổi dậy Libya lùng bắt cha con Gadhafi

TP - Ngày 22-8, quân nổi dậy chiếm Quảng trường Xanh, biểu tượng trung tâm của thủ đô Tripoli, kiểm soát phần lớn thành phố, bao vây dinh thự của cha con ông Moammar Gadhafi. Trong khi đó, các lực lượng của ông Gadhafi kháng cự yếu ớt.

Quân nổi dậy Libya lùng bắt cha con Gadhafi

Lực lượng nổi dậy nói rằng, họ đã bắt được con trai Seif al Islam của Đại tá Gadhafi. Người con thứ hai Mohammed của ông Gadhafi đã tiếp xúc phe nổi dậy để xin được bảo toàn tính mạng nếu ông này ra đầu hàng. Lực lượng nổi dậy đang bao vây nhà ở của ông Mohammed và tư dinh của Đại tá Gadhafi. Tuy nhiên, chưa rõ ông Gadhafi đang ở đâu.

Tòa án hình sự quốc tế đang đàm phán với lực lượng nổi dậy nhằm đưa con trai ông Gadhafi là Saif al Islam sang Hà Lan để hầu tòa về tội ác chiến tranh.

Trước đây, tòa này ra lệnh truy nã ông Gadhafi, Giám đốc Cục Tình báo Quốc gia Libya Abdullah al Sanussi và ông Saif al Islam.

Cùng lúc, quân nổi dậy tiến vào thủ đô, ông Gadhafi thông qua hệ truyền hình quốc gia ra lời kêu gọi (từ băng ghi âm, không có hình ảnh) đối với lực lượng trung thành với chính phủ Libya.

Ông Gadhafi thể hiện kiên quyết kháng cự, không đầu hàng, kêu gọi dân chúng và các lực lượng vũ trang Libya chiến đấu để làm chủ tình hình, kiểm soát Tripoli, giữ cho thành phố này trong sạch khỏi bị “lũ chuột” (phe nổi dậy) làm ô uế.

Nhà lãnh đạo Gadhafi nói, ông vẫn đang ở Tripoli cùng nhân dân và lực lượng trung thành với ông chiến đấu đến cùng. Ngày 22-8, lực lượng trung thành với ông Gadhafi huy động xe tăng để chặn vòng vây đang khép chặt của phe nổi dậy.

Phát ngôn viên của chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim, tuyên bố, chính quyền Gadhafi hiện có 65.000 binh sĩ đang chiến đấu và rất trung thành với chế độ. Ông nói họ sẽ xuất hiện đồng loạt để bảo vệ Tripoli. Theo ông Ibrahim, các trận đánh ở Tripoli hôm qua làm 1.300 người chết, 5.000 người bị thương.

Những lời tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Gadhafi và các quan chức chính phủ Libya cho thấy, rất có thể sẽ diễn ra trận quyết tử đẫm máu ở Tripoli giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trước khi cuộc chiến kết thúc hoàn toàn.

Đến trưa 22-8, lực lượng nổi dậy chiếm được hầu hết thành phố, lục soát từng tòa nhà để săn tìm những ổ kháng cự bắn tỉa. Quân nổi dậy tiến vào Tripoli dễ dàng sau khi một đơn vị quân đội chính phủ Gadhafi có nhiệm vụ bảo vệ cửa tây của thành phố đầu hàng lực lượng đối lập.

Quân nổi dậy nói rằng, họ đã kiểm soát được 85% Tripoli. Họ tấn công căn cứ chỉ huy của lữ đoàn tinh nhuệ số 32 của quân đội Gadhafi do con trai Khamis của ông Gadhafi chỉ huy. Quân nổi dậy cướp trọng pháo, giàn phóng rocket và xe tăng của của quân đội Gadhafi để tiếp tục tấn công các cơ sở còn lại của chính quyền Gadhafi.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, chế độ Gadhafi đã bị đập tan và thời cơ để lập ra một nhà nước Libya mới đã đến.

Ông Rasumssen nói: Đại tá Gadhafi cần hiểu ra càng sớm càng tốt rằng, ông ta không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại nhân dân của mình. NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng nổi dậy bằng cách không kích quân đội Gahdafi nếu họ có các hành động đe dọa người dân Libya.

Quân nổi dậy chĩa súng vào ảnh ông Gadhafi 	Ảnh: Reuters
Quân nổi dậy chĩa súng vào ảnh ông Gadhafi Ảnh: Reuters.

Phản ứng của các nước

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây thúc giục ông Gadhafi chấp nhận thất bại và chuẩn bị làm việc với lực lượng nổi dậy, dù tương lai của nhà lãnh đạo này vẫn còn mờ mịt. Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton, hôm 22-8 nói: “Chúng ta đang chứng kiến những giây phút cuối cùng của chế độ Gadhafi”.

Bà Ashton thúc giục quân nổi dậy tôn trọng nhân quyền, không được trả thù và nhanh chóng chuyển sang một chế độ dân chủ ở Libya.

Thủ tướng Anh David Cameron phải cắt ngắn kỳ nghỉ cuối tuần để về London triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia. Thủ tướng Cameron nói rằng, đã rõ kết thúc đối với ông Gadhafi.

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt nói: “Chúng ta đang dõi theo lịch sử”. Ông nhắc lại cuộc chiến đẫm máu khi lật đổ chế độ Saddam Hussein ở Iraq, đồng thời cảnh báo hành động trả thù đẫm máu có thể xảy ra ở Libya. Nga và Trung Quốc nói rằng, họ tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Libya.

Đ.P
Theo AP, Reuters, BBC

Liên quan số phận của ông Gadhafi, ngày 22-8, Nam Phi bác bỏ thông tin nói rằng, nước này điều máy bay tới Libya để giúp ông Gadhafi rời khỏi đất nước.

Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi, ông Maite Nkoana-Mashabane, cho biết, ông Gadhafi không xin tị nạn ở Nam Phi. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chính phủ Nam Phi chưa sẵn sàng công nhận chính quyền của lực lượng nổi dậy ở Libya.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá