Rút quân, không rút chân

TP - Tổng thống Pháp F. Hollande ngày 25-5 đã bất ngờ tới Kabul, thủ đô Afghanistan, trong một chuyến thăm chớp nhoáng.

> Máy bay không người lái Mỹ lại không kích Pakistan

Mục tiêu chuyến đi này là nhằm tái khẳng định với chính quyền Kabul rằng dù rút quân tác chiến khỏi Afghanistan sớm hơn dự định, nhưng Pháp “sẽ không bỏ rơi bạn bè”.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến chuyến thăm của ông Hollande, khi nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo mới của Pháp xác nhận lực lượng tác chiến Pháp tại Afghanistan sẽ rút về nước trước cuối năm nay, một quyết định mà ông gọi là “quan trọng”, đã được Tổng thống Afghanistan tôn trọng và “sẽ nhận được sự thấu hiểu của đồng minh, đặc biệt là Mỹ”.

Dự kiến chỉ ở lại Afghanistan vài giờ, nhưng chương trình của ông Hollande vẫn khá dầy đặc. Tháp tùng ông Hollande trong chuyến thăm đầu tiên tới Afghanistan kể từ khi lễ nhậm chức tổng thống cách đây 10 ngày là hai bộ trưởng quan trọng Quốc phòng và Ngoại giao.

Việc này như để chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của tân lãnh đạo Pháp đối với các binh sĩ Pháp ở nước ngoài, qua đó giúp ông ghi điểm với dân chúng trong nước.

Mặt khác, ông Hollande còn muốn khẳng định vai trò “không thể thiếu” của Pháp trong các cuộc chiến phức tạp và khó khăn như cuộc chiến ở Afghanistan hay các điểm nóng khác, góp phần mang lại ổn định, hòa bình trên thế giới.

Chuyến ghé thăm Afghanistan là một cử chỉ mạnh mẽ, quyết đoán của ông chủ mới ở Điện Élysée. Tại các cuộc gặp thượng đỉnh của G-8 và NATO mới đây ở Mỹ, ông Hollande đã nêu lịch trình rút các đơn vị tác chiến Pháp khỏi Afghanistan vào trước cuối năm nay, sớm hơn một năm so với hạn chót mà người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy đặt ra và 2 năm so với kế hoạch của NATO.

Hiện có hơn 3.300 binh sĩ Pháp đồn trú tại Afghanistan. Rút quân không có nghĩa là rút chân. Dường như đó mới là điều tân Tổng thống Pháp muốn ám chỉ khi trực tiếp giải thích với người đồng cấp Hamid Karzai quan điểm rút quân khỏi Afghanistan nhưng sẽ không bỏ rơi bạn bè.

Hợp tác Pháp-Afghanistan vẫn tiếp tục sau năm 2012. Tóm lại, Pháp sẽ tiếp tục hiện diện ở đây, có điều “theo một cách khác”. Đó là thông điệp mà vị tổng thống mới của Pháp muốn nhắn nhủ tới người dân của ông, tới Afghanistan và cả Mỹ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng