Từ bác sĩ nha khoa trở thành Tổng thống Turmenistan

TPCT - Năm 2006, ông Niyazov đã thổ lộ khi đi thăm các nước EU là năm 2009 ông sẽ từ nhiệm và chọn Berdymoukhamedov làm người thay thế.

Báo chí đối lập trong nước từng viết bài cho rằng Berdymoukhamedov là con riêng của ông Niyazov.

Ngày 21/12/2006, Tổng thống suốt đời Turmenistan Niyazov đột ngột qua đời vì bệnh tim. Quốc hội nước này quyết định tổ chức bầu cử Tổng thống.

Ngày 11/2/2007, cuộc tổng tuyển cử được tiến hành, kết quả: Quyền Tổng thống lâm thời Gourbangouli Berdymoukhamedov đã trúng cử với 89,23% số phiếu và trở thành vị Tổng thống dân cử đầu tiên của nước này.

Theo quy định của Hiến pháp, ông Berdymoukhamedov đồng thời kiêm nhiệm các chức Tổng tư lệnh các LLVT và Thủ tướng chính phủ Turmenistan với nhiệm kỳ 5 năm.

Tân Tổng thống Berdymoukhamedov nguyên là một bác sỹ chuyên khoa răng miệng. Ông sinh năm 1957, tốt nghiệp ĐH Y khoa Turmenistan năm 1979 và trở thành nha sỹ hành nghề ở Ashkhabad, năm 1990 bảo vệ thành công luận án phó tiến sỹ.

Từ 1990 – 1995 ông là Phó giáo sư, Chủ nhiệm khoa Răng miệng ĐH Turmenistan, năm 1995 là Giám đốc Trung tâm Răng miệng, Bộ Y tế; 1997 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế. Tháng 4/2003, ông trở thành Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế, nhưng vẫn là nha sỹ riêng của Tổng thống Niyazov.

Về nguyên nhân khiến ông Berdymoukhamedov dễ dàng đánh bại 5 đối thủ để trở thành Tổng thống Turmenistan với ưu thế tuyệt đối, các nhà bình luận phân tích do: Thứ nhất, ông được đào tạo từ sớm.

Berdymoukhamedov thường xuyên làm việc bên cạnh cố Tổng thống Niyazov, được ông Niyazov tin tưởng và trọng dụng, coi là người kế tục số một. Năm 2006, ông Niyazov đã thổ lộ khi đi thăm các nước EU là năm 2009 ông sẽ từ nhiệm và chọn Berdymoukhamedov làm người thay thế.

Báo chí đối lập trong nước từng viết bài cho rằng Berdymoukhamedov là con riêng của ông Niyazov. Có một thực tế là hai người hơn kém nhau 17 tuổi, là người cùng tỉnh, sinh ở hai nơi cách nhau có vài chục cây số.

Đặc biệt, diện mạo hai người rất giống nhau. Ông Niyazov có vợ và hai con, một trai một gái nhưng ông bà đã chia tay nhau và quan hệ giữa ông cùng vợ cũ và các con rất xấu.

Thứ hai, được sự ủng hộ của các nhân vật đầy thế lực như Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và An ninh. Thứ ba, gần gũi nhân dân. Thứ tư, được quốc tế ủng hộ rộng rãi: cả Mỹ, Nga, Trung Quốc và EU đều ủng hộ Berdymoukhamedov.

Sau khi trở thành Tổng thống, ông Berdymoukhamedov đã công bố chính sách cầm quyền của mình. Đó là: xây dựng một xã hội dân chủ; hoàn thiện chế độ giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế; thực hiện tốt chế độ bảo hiểm xã hội ; tiếp tục thực hiện các hợp đồng cung cấp khí đốt đã ký kết với các nước.

Ông Berdymoukhamedov cũng đã thông báo một trong những cải cách đầu tiên của ông là đưa công nghệ thông tin đến với người dân thông qua quyết định mở các dịch vụ cafe internet.

Tuyên bố trên cho thấy Turkmenistan đang có triển vọng sẽ bước những bước mạnh dạn về phía cải cách, chấm dứt thời kỳ bế quan tỏa cảng trước đây.

 Phương Lan
Theo China.com, NDNB

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng