Vẽ đường cho hươu chạy

TP - Trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang nỗ lực thực hiện kế hoạch hòa bình, hai vụ đánh bom liều chết kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Damascus, Syria sáng 10-5, làm ít nhất 55 người thiệt mạng và 375 người bị thương, đã khiến dư luận bàng hoàng trước thực tế đất nước này đang đứng sát bờ vực nội chiến.

 > Ít nhất 40 người chết, 170 bị thương sau hai vụ nổ lớn ở Syria

Dường như không phải ngẫu nhiên mà kể từ khi kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan được thực thi, phương Tây luôn tỏ thái độ nghi ngờ khả năng thành công.

Mặc dù tuyên bố ủng hộ các động thái giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình nhưng cách hành xử của phương Tây đã đi ngược với quan điểm trên khi luôn đe dọa ngừng triển khai các quan sát viên LHQ tại Syria, để dọn đường cho những biện pháp can thiệp mạnh hơn.

Chính sự hậu thuẫn công khai của phương Tây dành cho phe đối lập Syria ngay trong thời điểm thực hiện kế hoạch hòa bình đã kích động các nhóm vũ trang tiếp tục đối đầu với chính phủ.

Như một hậu quả tất yếu, bạo lực leo thang bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên LHQ. Và diễn biến tiếp theo chính là các cuộc xuống đường của một bộ phận ủng hộ phe đối lập trong ngày 11-5, đòi đình chỉ kế hoạch hòa bình và đề nghị các nước phương Tây can thiệp quân sự. Rõ ràng phe đối lập đang mong đợi một kịch bản Libya thứ hai tại quốc gia Trung Đông này.

Mục tiêu của kế hoạch do Đặc phái viên Kofi Annan đề xuất là thiết lập một nền tảng cho tiến trình đối thoại, từ đó tìm ra một giải pháp chính trị bình đẳng đáp ứng nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, để kế hoạch thành công, không chỉ nội bộ quốc gia Syria cùng đồng thuận mà còn rất cần sự ủng hộ công bằng của cộng đồng quốc tế.

Mặc dù tuyên bố ủng hộ các giải pháp hòa bình song rõ ràng phương Tây đang vẽ đường cho hươu chạy khi tiếp tục cổ vũ cho phe đối lập đối đầu với chính quyền, khiến cho tình hình diễn biến ngày càng nghiêm trọng.

Có thể nói, triển vọng hòa bình của quốc gia này vô cùng mờ mịt khi vẫn còn đó những đối tượng rắp tâm phá hoại các nỗ lực hòa bình hòng thay đổi mọi việc theo ý đồ của mình.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng