Vượt chướng ngại vật

TP - Cuộc phẫu thuật ung thư phức tạp hồi tháng 12 năm ngoái đã khiến Tổng thống tái đắc cử Venezuela Hugo Chavez không kịp thời hồi phục để có thể dự lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-1 theo quy định của Hiến pháp nước này.

Vượt chướng ngại vật

> Tổng thống Venezuela bị nhiễm trùng phổi nặng
> Phe đối lập Venezuela yêu cầu chính phủ ‘nói thật’ sức khỏe ông Hugo Chavez

Ông Hugo Chavez
Ông Hugo Chavez.
Nhưng, phán quyết của Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) một ngày trước đó rằng, ông Chavez được quyền tuyên thệ tái nhậm chức sau khi sức khỏe phục hồi, và chính phủ của ông sẽ tiếp tục điều hành đất nước đã xóa tan mọi đồn đoán về một sự sụp đổ chế độ ở đất nước Nam Mỹ này. Phe đối lập tại Venezuela chấp nhận phán quyết của tòa án.

Và cuộc míttinh ủng hộ Tổng thống Chavez với sự tham dự của hàng vạn người, trong đó có không ít nguyên thủ cũng như quan chức cấp cao của các nước Mỹ Latinh vào đúng ngày 10-1 tại thủ đô Caracas nói lên một điều: người dân Venezuela tiếp tục ủng hộ chính quyền do Tổng thống Chavez đứng đầu.

Có thể nói với phán quyết của TSJ, “chướng ngại vật” cuối cùng về mặt pháp lý đối với chính phủ nhằm giải quyết khoảng trống quyền lực do ông Chavez đang phải vắng mặt vì bệnh tật đã được dỡ bỏ.

Song có lẽ Đảng xã hội thống nhất (PSUV) cầm quyền Venezuela cũng đang phải đối phó với thực tế là ông Chavez sẽ không thể trở lại lãnh đạo. Việc chuẩn bị cho một cuộc tranh đấu mới bảo vệ chính quyền hoặc để nó rơi vào phe đối lập Venezuela đang là bài toán nan giải.

Kể từ khi ông Chavez lên nắm quyền năm 1999, lực lượng thân cận của Tổng thống Chavez tỏ ra khá cứng nhắc và chủ yếu dựa vào sự bảo trợ của ông. Điều này có nghĩa là chính trường Venezuela “không có ông Chavez” sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự nổi lên của một nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh.

Dù Phó Tổng thống Nicolas Maduro là chính trị gia có uy tín hơn các nhân vật thân cận khác của ông Chavez, song hiện chưa có gì đảm bảo rằng ông có thể tự tin lãnh đạo đảng cầm quyền vượt qua những thời điểm khó khăn kinh tế hiện nay.

Chính phủ sẽ phải xem xét áp dụng các biện pháp thu hút đầu tư, cắt giảm ngân sách và phá giá đồng nội tệ. Các biện pháp này phải đi kèm với những chi phí chính trị. Một chế độ mới mong manh có thể đặc biệt rủi ro nếu tình trạng bất mãn của dân chúng tăng cao. 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phân tích - Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá