1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm

Nói đến việc ngồi tù là một điều tồi tệ với mỗi người, vì thế, một số quốc gia đã phát triển các nhà tù nhân đạo để làm giảm áp lực tâm lý cho tù nhân. Tuy nhiên, chi phí một suất tại các nhà tù đặc biệt này không hề rẻ, lên tới 1 triệu USD/người.

1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm

Nhà tù như triển lãm ở Na Uy

Nhà tù Halden ở Na-uy chẳng khác nào một triển lãm nghệ thuật. Thấu hiểu áp lực tâm lý của các tù nhân khi suốt ngày bị giam cầm trong 4 bức tường lạnh lẽo, nhà tù Halden đã đầu tư trang trí các bức tường trong tù bằng các bức vẽ và các bức tranh nghệ thuật vô cùng độc đáo. Ở Na-uy, thời gian ngồi tù lâu nhất là 21 năm và hầu hết tù nhân đều được hoàn lương về với cuộc sống đời thường. Tại đây, cũng tổ chức các lớp học vẽ và các xưởng gỗ để khuyến khích khả năng sáng tạo của tù nhân. Nhiều tác phẩm của tù nhân được trưng bày ngay tại phòng học. Đây có lẽ là nơi “ươm mầm” các danh họa Picasso tương lai. Chi phí cho một suất trong nhà tù này là 1 triệu USD/người.

Trả 1.500 USD phí ở tù sang trọng tại Bolivia

1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm - ảnh 1

Tại nhà tù San Pedro ở Bolivia, các tù nhân cảm giác như đến một cái chợ rất đông vui và tấp nập, có cả đàn ông, đàn bà và trẻ em tham gia rất nhiệt tình. Nhà tù này có một cộng đồng dành cho các tù nhân. Mỗi tù nhân phải trả tiền phí cho suất ngồi tù của mình, vì thế họ phải nỗ lực để kiếm tiền. Mỗi gian tù có một mức giá khác nhau, các gian sang trọng hơn có giá từ 1.000 USD đến 1.500 USD cho suốt thời gian ngồi tù. Vì tù nhân phải làm việc để kiếm tiền, nên trong tù có các cơ sở tuyển dụng những tù nhân vào làm việc. Trong khu dân cư tù nhân cũng có các nhà hàng, tiệm cắt tóc và một khách sạn. Vì phải làm việc để trả phí ngồi tù nên các tù nhân luôn cố gắng làm việc chăm chỉ hướng tới một mục tiêu.

Nhà tù tiện nghi ở Áo

1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm - ảnh 2

Trung tâm Công lý ở Áo được thiết kế cho 205 tù nhân. Được xây dựng năm 2005, trung tâm này giống như một công trình nghệ thuật. Nơi đây chỉ tiếp nhận các tù nhân phạm tội không liên quan đến bạo lực và luôn đảm bảo công lý cho tù nhân. Tại đây, mỗi tù nhân có một ban công; và có phòng tắm, bếp mini, tivi, sân chơi bóng chày và phòng thể thao riêng biệt.

Nhà tù cho gia đình ở Tây Ban Nha

1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm - ảnh 3

Nhà tù Aranjuez ở Tây Ban Nha có 36 phòng cho phép tù nhân được mang vợ/chồng và con cái vào sống cùng cho đến khi đứa trẻ lên 3 tuổi để gia đình được kết nối thường xuyên. Trong phòng được trang trí bởi các hình ngộ nghĩnh hợp với trẻ em như hình các nhân vật trong phim hoạt hình Disney. Có cả cũi cho trẻ nhỏ và một sân chơi dành cho trẻ em. Bác sĩ sẽ đến khám sức khỏe cho các thành viên gia đình 2 lần/tuần. Kể từ khi xây dựng đến nay đã có 16 gia đình tù nhân đến ở tại nơi này. Nơi đây không chỉ có một siêu thị và một lớp dạy khâu vá cho các gia đình tù nhân, mà còn có nhiều thứ gần gũi với cuộc sống đời thường bên ngoài trại giam.

Nhà tù như khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Trung Quốc

1 triệu USD cho một suất ở nhà tù đẹp như triển lãm - ảnh 4
Nhà tù Tần Thành ở Trung Quốc chẳng khác nào một khu nghỉ dưỡng với vườn cây xòe bóng mát, ao cá, hoa quả tươi, Tivi HD, những sườn núi và triền đồi thơ mộng. Nơi đây dành cho tù nhân là những quan chức cao cấp “lắm tiền nhiều của”. Mỗi phòng giam có diện tích 20 m2, có bàn làm việc, chăn giữ nhiệt vào mùa đông, có ghế sofa và máy giặt.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá