10 khủng hoảng nhân đạo ít được nhắc đến nhất trong năm 2017

TPO - Tổ chức CARE vừa công bố báo cáo toàn cầu với tựa đề “Gánh chịu trong im lặng” tập trung vào các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới mà truyền thông quốc tế ít quan tâm đến nhất trong năm 2017

10 khủng hoảng nhân đạo ít được nhắc đến nhất trong năm 2017

Báo cáo này tập trung vào 10 sự kiện thảm họa (gồm xung đột hoặc thiên tai) ảnh hưởng ít nhất một triệu người nhưng nhận được ít quan tâm từ truyền thông quốc tế.

Báo cáo này một lần nữa cho thấy sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế phụ thuộc khá nhiều vào mức độ quan tâm đưa tin của truyền thông quốc tế.

Laurie Lee, Tổng thư ký lâm thời của CARE Quốc tế phát biểu: “Chúng ta đều biết rằng chỉ một bức ảnh có thể khiến cả thế giới quan tâm đến một vấn đề nào đó. Nhưng người dân ở những nước mà báo cáo này của CARE đề cập lại ở rất xa ống kính và míc ghi âm của thế giới. Những khủng hoảng này có thể không lọt vào các tít báo, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép quên lãng.”

Ngoài ra, báo cáo cho biết có sự liên hệ giữa mối quan tâm của truyền thông với số tiền quyên góp cho hoạt động cứu trợ nhân đạo. “Truyền thông đóng vai trò lớn trong việc thu hút công chúng quan tâm đến các khủng hoảng bị lãng quên và bỏ lơ.” - Filippo Grandi, Cao ủy Liên hiệp quốc về Người tị nạn nói – “Mặc dù cuộc sống của hàng triệu người bị xung đột và mất nhà cửa ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng giữa nhu cầu nhân đạo và hỗ trợ tài chínhvẫn còn khoảng cách".

Sự quan tâm của truyền thông có thể giúp gia tăng sự ủng hộ của công chúng đối với các nhu cầu ấy. Báo cáo cũng phác thảo một số khuyến nghị, bao gồm việc cộng tác với các cá nhân làm việc tự do hay các tổ chức phi chính phủ để nhận được chất liệu cập nhật, đầu tư tiền bạc để đưa tin về các khu vực xa xôi hẻo lánh, các tổ chức phi chính phủ đầu tư hơn vào truyền thông trong tình huống khẩn cấp...

Năm 2016, khủng hoảng ít được chú ý nhất là Eritrea, sau đó là Burundi và Madagascar. Nhìn chung, 7 nước rơi vào danh sách năm 2016 tiếp tục lọt vào danh sách Top 10 năm 2017. Phân tích năm nay gợi nhắc rằng, chúng ta cần phải dành chỗ trong truyền thông và chính trị cho những người đang phải gánh chịu trong im lặng.

Năm 2018, nhiều tai họa trên sẽ tiếp tục hoành hành. Các gia đình nghèo khó tiếp tục phải vật lộn và chống chọi với các cú sốc tương lai . Trong khi đó nhiều cuộc xung đột vẫn tiếp tục kéo dài suốt nhiều thập niên, kế sinh nhai bị mất mát và tài sản ngày càng vơi cạn. Báo cáo Tổng quan Nhân đạo Toàn cầu của Liên hiệp quốc cho năm 2018 cho thấy thế giới cần thêm 22,5 tỷ USD để giúp 91 triệu trong tổng số 135 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá